Phát hiện đường hầm bí mật, dường như vô tận ở phía Đông Deir Ezzor

  • 19/01/2020 19:40
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Một đường hầm bí mật được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng từ trước thời điểm tổ chức này bị tuyên bố sụp đổ vào tháng 3-2019 đã được phát hiện ở phía Đông Deir Ezzor - thành phố lớn nhất ở miền Đông Syria.
Phát hiện đường hầm bí mật, dường như vô tận ở phía Đông Deir Ezzor
Đường hầm bắt nguồn từ thời kỳ IS kiểm soát khu vực này và phiến quân đã đào rất nhiều hầm bên trong các ngôi nhà. Đáng chú ý, thành phố Hajin được coi là thành trì nổi bật nhất của IS ở Deir Ezzor, trước khi được Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) tiếp quản với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế.

Người ta đã phát hiện đường hầm dài này, nhưng không ai có gan đi đến tận cùng vì sợ bị trúng phải mìn.

Năm ngoái, IS vẫn đóng ở các làng gần biên giới Syria-Iraq và thị trấn Al-Baghouz biến thành thành trì cuối cùng của tổ chức trước khi các phần tử cố thủ trong thị trấn ra hàng. Hiện giờ SDF vẫn giữ quyền kiểm soát sau nhiều tuần chiến đấu quyết liệt với IS.

IS được cho là sử dụng mạng lưới rộng khắp các đường hầm như vậy ở Iraq và Syria. Nguồn tin cho hay, các chiến binh đã trả cho dân thường 2 USD/ngày để đào hầm không chỉ phục vụ các cuộc đánh du kích mà còn để sử dụng để di chuyển vật tư, chuyển quân và đặt bẫy.

Các tay súng từng chiến đấu cho IS cho biết một số đường hầm cực kỳ phức tạp, thậm chí còn chia phòng, có cơ sở y tế và nhà vệ sinh.

Theo Qasioun News

Tin cùng chuyên mục