Phát hiện 33 fanpage chuyên bán sách giả

  • 30/03/2020 08:14
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) khuyến cáo người dân nên mua sách ở những địa chỉ uy tín để tránh mua phải sách giả.
Sách giả tràn lan, ảnh hưởng tới người dùng và nhà xuất bản

Sách giả tràn lan, ảnh hưởng tới người dùng và nhà xuất bản

Theo Cục TMĐT&KTS, gần đây, một số cơ quan báo chí và các nhà xuất bản First News, Trí Việt và Anpha Book phản ánh tình trạng sách giả được bán trên mạng xã hội Facebook thông qua các fanpage. Các nhà xuất bản đã rà soát và phát hiện 33 fanpage chuyên bán sách giả.

Các trang đó là: Acady- sách giao tiếp và kỹ  năng sống; Cách nghĩ để thành công; Deepix- Tủ sách thành công 4.0; DONG DA- đọc sách sống phong cách; Hiệu sách tiếng Hàn; Hiệu sách của mùa hạ; Hiệu sách mặt trời; Kho sách; Kho sách của bạn; Khu vườn mọt sách;

Navy Books- Sách hay Hà Nội; Nhà sách Tuổi trẻ Books; Mọt sách Hà Nội; Mọt sách BookStore; Quán sách 1996; Sách hay giá rẻ; Sách hay mỗi ngày; Sách cũ quận Hai Bà Trưng; Sách xưa Hà Nội; Sách cũ Sài thành; Tổng kho sách Việt; Tổng kho sách- Trang chuyên thanh lý hàng xuất dư; Tủ sách tinh hoa;

Tổng kho xuất bản sách; Tuổi trẻ Books; Tiệm sách giá rẻ; Tiệm sách 1996; Tiệm sách Ngáo; Tổng kho sỉ lẻ sách Hà Nội; Tiệm sách của Mọt Mọt; Trang- Tủ sách thành công; Xưởng sách Hoa sữa; Family Books- Tủ sách gia đình.

33 fanpage này trưng bày, quảng cáo sách thật của nhà xuất bản nhưng lại bán sách giả. Theo các nhà xuất bản, đây chính là những sách in lậu kém chất lượng, có nhiều sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.

Bên cạnh đó, các fanpage này còn tích cực rao bán, chạy quảng cáo thường xuyên trên mạng xã hội và các nhóm cộng đồng của facebook. Việc này làm xâm phạm nghiêm trọng tới quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các nhà xuất bản chân chính.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm sách trực tuyến, Cục TMĐT&KTS khuyến cáo, người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những trang web uy tín, đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương, các website cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (Tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…); Thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách như bảo hành, đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng…

Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, hoặc cho biết chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể. 

Tin cùng chuyên mục