Pháp triển khai 15 xe tăng chiến đấu chủ lực tới Ba Lan

  • 22/04/2015 17:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-4, Pháp đã triển khai 15 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc cùng một số xe bọc thép tới Ba Lan để tham gia các cuộc diễn tập của NATO tại nước này.

Ngoài 15 chiếc xe tăng Leclerc kể trên, nước này còn triển khai một trung đội gồm 4 xe bọc thép chiến đấu bộ binh thuộc Tiểu đoàn de Chasseurs số 16, Trung đoàn de Cuirassiers số 12, và một trung đội thuộc Trung đoàn du Genie số 13.

Mới chỉ được biên chế hoạt động từ năm 1992, xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc chưa thực sự được thử thách trong chiến đấu. Ngoài hoạt động được cho là ở mức tối thiểu khi triển khai tới Kosovo và Lebanon, dòng xe tăng này chưa bao giờ được sử dụng trực tiếp tham gia một cuộc xung đột cường độ cao nào.
Xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc trong một buổi lễ diễu hành tại Paris

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc trong một buổi lễ diễu hành tại Paris

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc trong một buổi lễ diễu hành tại Paris

Trong khi đó, hôm 21-4, Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cũng tuyên bố rằng ông sẽ đàm phán với Mỹ để mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot tầm trung. Quyết định này là nhằm đáp lại mối đe dọa mơ hồ, không xác định từ phía đông, vốn được Tổng thống Komorowski nhắc tới từ năm ngoái.

Một số chuyên gia cho rằng quyết định mua tên lửa nêu trên có thể là một động thái mang tính chính trị chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới ở Ba Lan, diễn ra vào tháng 5 tới.

"Vào thời điểm xảy ra một cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine, ông Bronislaw Komorowski muốn chứng minh mình là một tổng tư lệnh quyết đoán", chính trị gia Wieslaw Galazka nói với hãng thông tấn Wirtualna Polska.

Liên minh quân sự phương Tây đã và đang tăng cường sự hiện diện và các hoạt động quân sự tại các quốc gia thuộc khu vực Baltic theo đề xuất của chính các quốc gia này để đối phó với mối đe dọa có thể xảy ra từ Nga, sau khi nước này bị phương Tây cáo buộc là đã có những hành động can thiệp vào cuộc xung đột tại miền đông Ukraine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục