Pháp: Iran sắp chạm "giới hạn đỏ" trong kế hoạch làm giàu urani

  • 07/06/2018 09:45
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1, ngày 6-6, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho rằng, tuyên bố của Iran về khả năng tăng công suất làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân Iran bị hủy bỏ, có nguy cơ tiến gần tới "giới hạn đỏ". 

Lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei cho biết, ông đã ra lệnh chuẩn bị tăng khả năng làm giàu uranium nếu thỏa thuận hạt nhân sụp đổ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hồi tháng trước. Iran cũng thông báo với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc về kế hoạch “dự kiến” sản xuất nguyên liệu cho máy ly tâm, những máy có khả năng làm giàu urani.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trên đài phát thanh Europe 1

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trên đài phát thanh Europe 1

“Sáng kiến này không được hoan nghênh. Nó như một thứ kích thích”, ông Le Drian phát biểu.

Căng thẳng giữa Iran và phương Tây gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran vào tháng trước, ông gọi nó là thỏa thuận thiếu sót và yêu cầu đàm phán lại.

Các cường quốc châu Âu đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận, theo đó Iran kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc rút các biện pháp trừng phạt quốc tế. Phương Tây coi đó là cơ hội tốt nhất để ngăn chặn Tehran phát triển bom nguyên tử.

Tuy nhiên, các nước phương Tây cũng cảnh báo Iran rằng nếu không tuân theo các điều khoản của thỏa thuận, thì họ cũng sẽ buộc phải rút lui và tái áp các biện pháp trừng phạt như Washington đã làm.

"Nếu họ đi đến một cấp cao hơn thì thỏa thuận sẽ bị vi phạm, họ cần phải nhận ra rằng nếu họ làm thì họ đã tự gánh lấy các biện pháp trừng phạt mới và người châu Âu sẽ không còn thụ động". Tuy nhiên, ông Le Drian cho rằng, Iran hiện vẫn đang tuân thủ các cam kết của mình ngay sau khi lãnh đạo Israel kêu gọi Pháp chú ý giải quyết "sự xâm lược khu vực" của Iran và nói rằng ông không còn cần phải thuyết phục Paris bỏ thỏa thuận năm 2015 (JCPOA ) với Tehran vì áp lực kinh tế cũng sẽ giết chết thỏa thuận đó.

JCPOA quy định việc dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt chống Iran để đổi lấy việc Tehran ngừng chương trình hạt nhân vì mục đích quân sự. Theo thỏa thuận này, Iran có quyền xây dựng và thử nghiệm một số máy ly tâm nhất định cho mục đích dân sự, mặc dù có bị hạn chế trong 10 năm đầu sau thỏa thuận về chủng loại và số lượng máy. Ngoài ra, Tehran chỉ có thể làm giàu urani lên mức 3,67%. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục