Pháp có thể hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu

  • 04/12/2018 20:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Pháp dự kiến sẽ tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu sau 3 tuần xảy ra làn sóng biểu tình bạo lực gia tăng tại nước này, theo truyền thông Pháp.
Cảnh đốt phá trên các đường phố trong cuộc biểu tình biến thành bạo loạn ở Pháp

Cảnh đốt phá trên các đường phố trong cuộc biểu tình biến thành bạo loạn ở Pháp

Hãng thông tấn Pháp ngày 4-12 đưa tin, Thủ tướng nước này Édouard Philippe sẽ tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong cuộc họp với các nghị sĩ trong đảng Cộng hòa tiến bước (LREM) cầm quyền. Trước đó, ông Philippe đã gặp lãnh đạo các đảng chính trị chính của Pháp hôm 3-12.

Tối 3-12, Tổng thống Emmanuel Macron đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Điện Elysée để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị xã hội nghiêm trọng nhất kể từ khi ông Macron đắc cử Tổng thống Pháp hồi tháng 5 năm ngoái.

Việc Chính phủ Pháp hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu được xem là bước lùi đáng chú ý đầu tiên trong chính sách của của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kể từ khi lên nắm quyền.

Kế hoạch tăng thuế lên mặt hàng xăng dầu vào tháng tới nhằm hướng đến việc sử dụng các nhiên liệu sạch hơn, đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình trên cả nước Pháp.

Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, đốt cháy ô tô và các tòa nhà, hôi của tại các cửa hàng sang trọng và đập phá Khải Hoàn Môn, biểu tượng chiến thắng của nước Pháp… Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris cho biết cuộc bạo loạn hôm 1-12 gây thiệt hại ước tính 3,4-4,5 triệu USD, theo France 3.

Phong trào “áo vàng”, vốn không có tổ chức hay lãnh đạo, hiện không chỉ phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu mà còn mở rộng yêu cầu đòi Tổng thống Macron từ chức và giải tán Quốc hội.

Bộ Nội vụ Pháp ước tính 136.000 người tham gia biểu tình trên cả nước hôm 2-12. Các cuộc biểu tình bạo loạn đã khiến hàng chục cảnh sát bị thương, 378 đối tượng quá khích bị bắt giữ.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục