Theo Bộ Nội vụ Pháp, ít nhất 75.000 người đã xuống đường biểu tình vào hôm 1-12, trong đó 5.000 người đã tập trung tại đại lộ Champs Elysees.
Phong trào biểu tình này có tên là "áo khoác vàng" vì nhiều người biểu tình mặc chiếc áo phản quang được quy định bắt buộc phải có trong xe ô tô ở Pháp.
Bạo loạn đã nổ ra tại khu vực Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris khiến cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông quá khích.
Người biểu tình đã tràn vào các tuyến phố du lịch nổi tiếng, lập hàng rào, đốt lửa thiêu rụi nhiều phương tiện giao thông, ném đá vào cảnh sát và cướp phá nhiều cửa hàng địa phương
Đến cuối ngày cảnh sát Paris cho biết họ đã bắt giữ 287 người, ít nhất có 110 người bị thương, trong đó có 17 cảnh sát. Một xe cảnh sát và hàng chục ô tô khác bị đốt cháy.
Cảnh sát Pháp đã phong tỏa mọi tuyến đường dẫn đến Khải Hoàn Môn, ngoài ra, hơn 20 trạm tàu điện ngầm trung tâm Paris buộc phải đóng cửa vì lí do an ninh.
Đây là cuộc biểu tình biến thành bạo loạn nghiêm trọng nhất kể từ khi nổ ra phong trào “áo khoác vàng” vào 3 tuần trước.
Cuộc biểu tình diễn ra nhằm mục đích phản đối kế hoạch tăng thuế dầu diesel và xăng ở Pháp, cũng như thuế carbon nhằm giảm lượng khí thải CO2.
Thuế đối với diesel sẽ khiến mặt hàng này tăng giá 6,5%, trong khi xăng là 2,9%. Những người biểu tình cho rằng, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến những người thường xuyên sử dụng xe ô-tô riêng đi làm.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định chính sách thuế xăng dầu của ông là cần thiết để chống tình trạng Trái Đất nóng lên.
Chính phủ Pháp cũng đã các động thái nhằm xoa dịu nhưng người biểu tình nhưng có ít tiến triển do phong trào này gần như không người lãnh đạo để đứng ra đối thoại với quan chức chính quyền.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Biểu tình bạo loạn kinh hoàng tiếp tục diễn ra ở Pháp

  • 03/12/2018 06:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 1-12, các cuộc biểu tình của phong trào “áo khoác vàng” chống lại việc tăng giá xăng dầu tiếp tục diễn ra tại các thành phố của Pháp, thậm chí biến thành bạo loạn và khiến hàng trăm người bị thương, trong đó có cả các nhân viên an ninh.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC