Pháp cảnh báo cứng rắn Mali về lính đánh thuê Nga

  • 21/09/2021 11:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã đến Mali để gây áp lực, buộc chính quyền quân sự Mali phải chấm dứt các cuộc đàm phán để đưa lính đánh thuê Nga vào nước này.
Pháp cảnh báo cứng rắn Mali về lính đánh thuê Nga ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly

Tại cuộc gặp với người đồng cấp Mali Sadio Camara hôm 20-9-2021, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cảnh báo việc chính quyền quân sự quốc gia Tây Phi này đàm phán với công ty an ninh Wagner của Nga để thuê 1.000 lính đánh thuê hỗ trợ huấn luyện quân đội và bảo vệ các nhân vật cấp cao, sẽ đẩy Mali tới “sự cô lập”.

“Chúng tôi đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, trực tiếp và đầy đủ”, bà Florence Parly phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Mali Sadio Camara.

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp là chuyến thăm cấp cao nhất của Pháp tới Mali kể từ khi xuất hiện thông tin chính quyền quân sự Mali đã gần như đàm phán thành công với công ty an ninh Wagner.

Trước thềm chuyến công du Mali của Bộ trưởng Parly, 1 quan chức Bộ Quốc phòng Pháp cho hay, bà Parly sẽ nhấn mạnh “những hậu quả nặng nề nếu chính quyền Mali thực thi quyết định này”.

Pháp đã có động thái ngoại giao để ngăn cản thỏa thuận nêu trên, cho rằng 1 thỏa thuận như vậy là “không phù hợp” với sự hiện diện tiếp tục của Pháp.

Các quan chức Pháp mô tả mối quan hệ với chính quyền quân sự Mali là “phức tạp”, mặc dù Mali vẫn dựa vào Pháp để thực hiện các hoạt động chống khủng bố.

Pháp hiện có hàng nghìn binh sĩ đóng tại Mali. Nhưng sau khi chính quyền quân sự Mali lên nắm quyền hồi tháng 8-2020, Pháp đã bắt đầu thu hẹp hoạt động hàng thập kỷ chống lại các phần tử nổi dậy có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên khắp khu vực.

Theo Pmnews/Yahoo

Tin cùng chuyên mục