Phạm Thu Hà: ‘Đắt’ và tinh tế

  • 29/08/2017 09:59
  • 0 bình luận
  • Thiên Long (ảnh: NVCC)
  • In bài
ANTD.VN - Phạm Thu Hà là ca sĩ sinh ra để hát trong một vài không gian âm nhạc nhất định, khi đặt đúng chỗ cô sẽ toả ra nguồn năng lượng hấp dẫn người nghe. Trong mỗi sản phẩm và trên từng sân khấu, giọng ca của cô luôn vang lên thật đắt và tinh tế cũng là vì lẽ đó.

Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc có dịp nghe Phạm Thu Hà hát trực tiếp đã phải thốt lên: “Phong độ thật vững như vàng nung vừa đúng tuổi! Ta cảm nhận như cô không hát mà chỉ là bay bổng cùng với giai điệu mà thôi, vì cô hát nhẹ tênh ngay với những nốt cao nhất! Giọng hát của người nữ ca sĩ này đã đưa đêm nhạc lên một đẳng cấp sang trọng hẳn”.

Nhận show đủ chất lẫn lượng

Không phải ngẫu nhiên mà Phạm Thu Hà lại được nghệ sĩ Thành Lộc khen ngợi nhiều đến vậy. Chục năm theo học thanh nhạc chuyên nghiệp mang đến cho nữ ca sĩ, không chỉ một chất giọng sáng mà còn ở cả tư duy của một nghệ sĩ thực thụ. Giọng hát của Phạm Thu Hà, vì thế, khi đặt đúng chỗ sẽ toả ra nguồn năng lượng hấp dẫn khán giả.

Phạm Thu Hà: ‘Đắt’ và tinh tế

Có thể nói, âm nhạc mà Phạm Thu Hà đang theo đuổi có thể “kén” khán giả. Điều này không có gì để bàn cãi nhưng trong “phân khúc” dành cho mình, nữ ca sĩ lại có những người hâm mộ có gout và sẵn sàng “móc túi” để trả tiền nghe cô hát. Vì thế, dù hát bán cổ điển nhưng Phạm Thu Hà chưa bao giờ thiếu show.

Với tư duy làm nghệ thuật “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, cần “chất” mà không cần “lượng”, mỗi lần lên sân khấu là một lần Phạm Thu Hà đặc biệt, nơi cô thể hiện nội lực của mình.

Phạm Thu Hà đầu tư hết sức công phu mỗi lần cô nhận một show diễn nào đó. Sự cẩn trọng trong việc nhận show, và xác định rõ đối tượng thụ hưởng âm nhạc nên nữ ca sĩ luôn chọn đúng điểm rơi trong trình diễn, và biểu lộ cảm xúc, giọng hát.

Phạm Thu Hà: ‘Đắt’ và tinh tế

Nói đến chuyện thù lao, chủ yếu các ca sỹ nhận thù lao cao đều là ca sỹ hát nhạc giải trí. Các ca sỹ hát mang tính học thuật là chủ yếu, không nặng yếu tố giải trí được trả thù lao cao chỉ có một vài người, trong đó có Phạm Thu Hà. Nói đến chuyện cát-xê, Phạm Thu Hà cũng thừa nhận thù lao cô nhận được không hề kém cạnh với những nghệ sĩ giải trí khác.

Mỗi lần cô lên sân khấu, giọng hát chẳng hề “chệch tông” như nhiều ca sĩ đương thời khác. Hơn thế nữa, giọng hát của cô quyện chặt với âm nhạc, tạo nên một thể thống nhất và hấp dẫn. Chính nhà sản xuất âm nhạc của những chương trình ca nhạc mời Phạm Thu Hà cũng trân quý chính những gì mà nữ ca sĩ đã bỏ ra. Sự cẩn trọng kèm theo sự tinh tế mà cô mang đến cho chương trình và khán giả vì thế mà được cát-xê một cách xứng đáng.

Có bột mới gột nên hồ

Không phải tự nhiên mà Phạm Thu Hà được các nhà sản xuất chương trình âm nhạc ưu ái đến thế. Tất cả đều có lý do của nó. Với riêng nữ ca sĩ này, chính những sản phẩm âm nhạc chất lượng, đầu tư tỉ mỉ là lý do đầu tiên. Hay như dân gian vẫn nói, “có bột mới gột nên hồ”.

Phạm Thu Hà: ‘Đắt’ và tinh tế

Sản phẩm âm nhạc gần đây nhất của Phạm Thu Hà là tuyển tập những nhạc phẩm nổi tiếng của Phạm Duy có tên “Đường em đi”. Với sự hỗ trợ của nhạc sĩ Duy Cường, con trai của cố nhạc sĩ Phạm Duy, đĩa nhạc ra mắt và khiến cho một bộ phận công chúng thích thú. Những nhạc phẩm như: Đường chiều lá rụng, Mùa thu chết, Chiều về trên sông… đã mang đến một hơi thở mới cho âm nhạc của Phạm Duy.

Sự kỹ lưỡng của “Đường em đi” còn được Phạm Thu Hà thể hiện ở chỗ quyết định thực hiện đĩa than, một việc mà không có nhiều nghệ sĩ Việt Nam dám làm ở thời điểm này. Việc này khiến cho sản phẩm âm nhạc có giá thành cao hơn, nhưng điều Phạm Thu Hà đạt được là sự công nhận từ chính những người yêu nhạc thực thụ.

Sản phẩm âm nhạc mới nhất của Phạm Thu Hà một lần nữa chứng tỏ nghệ sĩ tính độc đáo của Phạm Thu Hà. Chất cổ điển giao thoa trong những ca khúc của Phạm Duy với “tư duy” mới đã mang lại một màu sắc đặc biệt. Và không chỉ có thế, những đĩa nhạc trước đây Phạm Thu Hà thực hiện cũng đều đạt điểm “điểm rơi” rất tốt.

Từ Classic meets Chillout (kết hợp với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh), Tựa như gió phiêu du (kết hợp với nhạc sĩ Đức trí) cho đến Hà Nội… Yêu! đã xác lập một vị trí độc đáo của Phạm Thu Hà trong làng nhạc Việt Nam.

Phạm Thu Hà: ‘Đắt’ và tinh tế

Lựa chọn con đường âm nhạc mang phong cách classical crossover (cổ điển giao thoa”, Phạm Thu Hà luôn biết cách thể hiện sự tinh tế của mình. Sự tinh tế thể hiện từ hình thức (bìa đĩa, hình thức đĩa nhạc CD hay đĩa than) và đặc biệt là sự tinh tế mang tính “tinh tuyển” trong từng cộng sự làm việc cùng, từng track nhạc…

Thực hiện những sản phẩm chất lượng và đầy tính nghệ thuật; mỗi lần lên sân khấu đều kỹ lưỡng và chỉn chu, Phạm Thu Hà thực sự là nghệ sĩ có tâm với nghề. Vì thế sự đón nhận của một bộ phận công chúng với tình cảm và sự trân trọng. Các sản phẩm này tuy “kén tai” những cũng đã phần nào được làm “mềm hoá”, gần gũi và chạm được đến tâm hồn của người nghe.

“Có bột mới gột nên hồ” là nhận xét chuẩn xác khi nói về Phạm Thu Hà. Cô là ca sĩ có cả thanh lẫn giọng, có điều kiện và niềm đam mê để thực hiện các ý tưởng âm nhạc của mình.Và tất cả các yếu tố đắt đỏ đấy, chính là sự tinh tế mà tâm hồn và trái tim người nghệ sỹ muốn đem đến cho khán giả.

Tin cùng chuyên mục