Phải đủ 18 tuổi trở lên và đang độc thân mới được phẫu thuật chuyển giới

  • 16/10/2017 16:36
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế chuẩn bị đưa ra dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Điểm đáng chú ý tại dự luật này là quy định người muốn chuyển giới phải đang trong tình trạng… độc thân.

 

Bộ Y tế vừa đăng tải dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính trên Cổng thông tin điện tử của Bộ này để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Điểm đáng chú ý tại dự luật này là quy định người muốn chuyển giới bắt buộc phải đang… độc thân.

TS Nguyễn Huy Quang trao đổi với báo chí

TS Nguyễn Huy Quang trao đổi với báo chí

Trao đổi với báo chí chiều nay, 16-10, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế (đơn vị được giao nghiên cứu, đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về chuyển giới) cho biết, theo dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính, người muốn được chuyển đổi giới tính phải đáp ứng đủ 4 điều kiện.

Cụ thể là: có giới tính sinh học hoàn thiện (là giới tính của một người được xác định là nam hay nữ dựa trên sự hoàn chỉnh về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể); được kiểm tra tâm lý theo bảng chuẩn, có xác nhận của chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần về mong muốn có giới tính khác với giới tính sinh học hoàn thiện và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; từ đủ 18 tuổi trở lên; là người độc thân. 

Trước một số ý kiến băn khoăn về quy định điều kiện muốn chuyển đổi giới tính phải “là người độc thân”, TS Nguyễn Huy Quang cho biết, điều này cần được hiểu là “hiện đang không có vợ hoặc có chồng”, bởi nó liên quan đến khía cạnh đạo đức, pháp luật.

“Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, vợ (nữ) chồng (nam), nếu người chồng muốn chuyển thành nữ thì quan hệ vợ chồng sẽ là nữ - nữ (vợ - vợ); và ngược lại. Bên cạnh đó, nếu cặp vợ chồng này có con, khi cho phép chuyển giới, đứa con chung của hai người sẽ gọi người mới chuyển giới như thế nào cho phù hợp?” – TS Quang phân tích.

Được biết, tại nước ta hiện có khoảng 270.000-300.000 người mong muốn chuyển đổi giới tính.

Tin cùng chuyên mục