Phải dạy người lớn trước

  • 19/07/2013 06:31
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Càng nghĩ càng thêm buồn! Trẻ con nghỉ hè không có chỗ chơi, cũng chẳng biết chơi gì ngoài trò chơi điện tử, chơi iPad, hoặc dán mắt suốt ngày vào tivi. Tuổi thơ hầu như bị nhốt trong “lồng kính”.

- Vậy mà có một ca nương vừa có chuyến đi dài 3 tháng sang TP Cleveland, bang Ohio, Mỹ không phải dạy kỹ năng sống cho học sinh 12 trường tiểu học và trung học mà là dạy ca trù.


- Ngay đến người lớn ở ta còn dửng dưng, ngơ ngác với ca trù, nói gì trẻ em bên Mỹ.


- Tôi cũng tưởng thế, ai ngờ, trẻ tiểu học ngồi nghe như “cụ non” và cảm nhận được ngay. Riêng học sinh trung học còn mang cả sáo, violon hòa tấu cùng đàn đáy.


- Âm nhạc không biên giới, vượt qua mọi rào cản và đi thẳng vào trái tim, nhất là tâm hồn trẻ thơ. Tiếc rằng với trẻ em nước mình chẳng ai dạy cho ca trù, quan họ… ngay trong nhà trường.


- Không chỉ mang đàn đáy, ca trù sang Mỹ, ca nương ấy còn tất bật chuẩn bị cho chuyến đi Đài Loan 3 tuần dạy chơi đàn tỳ bà theo kiểu cổ điển đã bị thất truyền ở bên đó từ lâu rồi.


- Ở ta mà không “truyền” nhanh rồi cũng “thất” hết thôi. Muốn dạy cho trẻ con thì trước hết phải dạy người lớn trước đã. Ví như đưa môn phòng chống tham nhũng vào trường học, cần dạy “kỹ năng” phòng chống cho những người… to đầu trước.

Tin cùng chuyên mục