Phải cảnh báo tình trạng người Trung Quốc "núp bóng" người Việt để mua đất vị trí trọng yếu

  • 21/05/2020 19:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - “Phải rà soát lại tất cả các giao dịch đất đai, kể cả giao dịch ngầm mà có dấu hiệu người Trung Quốc “núp bóng” để mua đất, nhà ở tại các khu vực trọng yếu tại nhiều địa phương” - ĐBQH Bùi Văn Xuyền đề nghị.
ĐBQH Bùi Văn Xuyền trả lời báo chí ngày 21-5

ĐBQH Bùi Văn Xuyền trả lời báo chí ngày 21-5

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21-5, ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, việc người Trung Quốc "núp bóng", đứng đằng sau tổ chức, cá nhân người Việt Nam để "mua bán" hoặc thuê nhà, đất dài hạn đã rộ lên từ nhiều năm nay, đặc biệt ở ven biển Đà Nẵng.

Ông Xuyền phân tích, pháp luật của Việt Nam cũng đã có đầy đủ quy định về việc này, tuy nhiên thực tế vẫn xảy ra các trường hợp “lách luật” bằng một số hình thức như đầu tư tiền cho người Việt mua đất, “hợp đồng miệng” với các tổ chức, cá nhân người Việt để được mua đất, nhà…

Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật nêu rõ: Việc người dân, cử tri một số địa phương bày tỏ lo ngại về việc này là đúng, cơ quan chức năng cần xem xét ý kiến của người dân, cử tri, đồng thời quản lý chặt chẽ đất đai để tránh những sai phạm liên quan đến sở hữu hoặc tranh chấp về sau.

“Tôi đồng tình rằng phải ngăn chặn ngay những sai phạm có dấu hiệu người Trung Quốc “núp bóng” mua bán đất, nhà ở Việt Nam, đặc biệt ở các khu vực có vị trí trọng yếu.

Cơ quan chức năng phải rà soát lại tất cả giao dịch về đất đai ở những đơn vị được phản ánh, kể cả giao dịch ngầm. Từ đó, cảnh báo tình trạng này đến các đối tượng liên quan, tránh gây hậu quả” - ĐB Bùi Văn Xuyền nói.

Tin cùng chuyên mục