Phải biết tự phòng ngừa

  • 31/12/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Mới đây, lực lượng Chống tội phạm cướp - cướp giật tài sản, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với CAH Gia Lâm đã tổ chức điều tra, bắt giữ ổ nhóm chuyên cướp tài sản, giết người tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và huyện Gia Lâm (Hà Nội). 

Dư luận rùng mình bởi kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, đã bóc trần những tội ác tàn bạo của nhóm tội phạm mới chập chững bước vào đời. Chúng là những thanh niên ở độ tuổi 9X, con nhà tử tế, chỉ vì nghiện ma túy “đá”, đã bất chấp mọi thủ đoạn để giết người, cướp của.

Trong nhiều vụ cướp, bọn chúng khai thác sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân để đồ hớ hênh, đi một mình ở chỗ vắng, thiếu hệ thống chiếu sáng, những đôi nam nữ đưa nhau đến chỗ vắng tâm sự. 

Cũng trong thời gian gần đây, trên một số địa bàn các tỉnh, thành phố xảy ra nhiều vụ cướp. Tội phạm gây án rất liều lĩnh, manh động. Lực lượng công an đã đưa ra nhiều cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp tài sản và nhắc nhở mọi người dân nâng cao cảnh giác, tự phòng ngừa. Ngoài ra, lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp tuần tra, mật phục để phát hiện, bắt giữ và tập trung điều tra, làm rõ thủ phạm gây ra các vụ cướp, bắt hung thủ phải đền tội.

Nhưng kết quả đó không thể bù đắp được những tổn thất, mất mát mà những người bị hại và gia đình họ phải gánh chịu. Do vậy, mọi người dân cần phát huy hơn nữa ý thức giữ gìn TTATXH ở mọi nơi, mọi lúc và coi đó là trách nhiệm của bản thân mình vì gia đình và cộng đồng. Không nên đến những chỗ vắng để tâm sự; đối với những người hành nghề lái xe taxi, “xe ôm” không chở khách đi quá xa, đến những tuyến đường vắng vào ban đêm khi chưa biết gì về họ. Những cảnh báo trên đây được cơ quan công an đưa ra nhằm mục đích nhắc nhở người dân chú ý đề phòng hoạt động cướp tài sản với phương châm phòng ngừa tội phạm là chính. Làm tốt công tác này thì ANTT mới được giữ vững và người dân không còn lo ngại bởi nạn cướp hoành hành.

Tin cùng chuyên mục