Pakistan dành 3 ngày quốc tang cho nạn nhân vụ thảm sát trường học

  • 17/12/2014 17:02
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ thành phố Peshawar mà khắp nơi trên đất nước Pakistan đang chìm vào nỗi đau thương và cả sự bàng hoàng, sau cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia, khiến 132 trẻ em và 9 giáo viên thiệt mạng.

Một ngày sau sự việc khủng khiếp ở ngôi trường quân đội, thuộc thành phố Peshawar, Pakistan, nhiều người vẫn không thể gượng dậy được vì nỗi đau quá lớn. Đám tang được diễn ra ngay trong đêm 16-12 với hàng nghìn người đứng xung quanh các quan tài, với hoa, nến, những giọt nước mắt và cả sự tuyệt vọng.

Thủ tướng Pakistan đã tuyên bố dành 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát. Cùng với đó, tất cả Đại sứ quán Pakistan trên toàn thế giới sẽ treo cờ rủ để tưởng niệm và hướng đến quốc tang cho các nạn nhân.
Pakistan dành 3 ngày quốc tang cho các nạn nhân

Pakistan dành 3 ngày quốc tang cho các nạn nhân

Cộng đồng thế giới đã lên án vụ thảm sát cũng như chỉ trích Taliban ở Afghanistan đã gây ra đau thương cho dân thường vô tội. Thiếu nữ 17 tuổi giành giải Nobel Hòa Bình Malala Yousafzai cũng lên án "những hành vi tàn bạo và hèn nhát", "Trẻ em vô tội trong trường học không phải chịu những điều kinh dị như thế này”.

Đây được coi là vụ việc kinh hoàng nhất trong lịch sử bạo động của quốc gia Châu Á bất ổn này. Những kẻ tấn công khủng bố Taliban đã lấy đi mạng sống của 141 người, trong đó có 132 học sinh đang ở độ tuổi 9 đến 16 tuổi.
Nhiều trường học tạm đóng cửa để tưởng nhớ các nạn nhân

Nhiều trường học tạm đóng cửa để tưởng nhớ các nạn nhân

Theo quân đội, 7 tay súng Taliban đã đột nhập qua hàng rào phía sau trường, tấn công một khán phòng có học sinh đang tham gia một kỳ thi, trước khi đi từ lớp học này sang lớp học khác và nổ súng tấn công học sinh và giáo viên đứng lớp. Cuộc bao vây ở ngôi trường Quân đội ở Peshawar kéo dài trong vòng 8 giờ đồng hồ hôm 16-12. Tổng cộng 125 người đã bị thương, trước khi tất cả 7 kẻ tấn công bị giết. Hàng trăm người đã được sơ tán.
Tổng cộng có 141 nạn nhân, trong đó có 132 trẻ em

Tổng cộng có 141 nạn nhân, trong đó có 132 trẻ em

Sau vụ việc, ngay lập tức Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã triệu tập một cuộc họp tại Nghị viên để thảo luận các biện pháp chống lại khủng bố. Ông Sharif cam kết sẽ trả thù cho "thảm kịch quốc gia do những kẻ man rợ gây ra”, "Chúng tôi sẽ trả thù cho từng giọt máu của con em chúng tôi đang bị tràn ra”, ông nói.

Các tay súng Taliban ở Pakistan đã biện minh cho hành động của mình là trả thù chiến dịch của quân đội nước này chống lại họ, và giết chết vợ và con cái của các chiến binh.

Trước đó trong tháng 6, quân đội Pakistan đã phát động một cuộc không kích vào phiến quân Taliban ở khu vực Khyber và Bắc Waziristan giết chết hàng trăm chiến binh , mặc dù cuộc không kích này chưa được xác nhận là nguyên nhân khiến Taliban trả đũa bằng việc thảm sát hôm 16-12 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục