Ông Trump: Nếu Nga không liên kết với "kẻ xấu", Mỹ sẽ không nhúng tay vào Syria

  • 12/04/2017 16:48
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ, Donald Trump tuyên bố lý do mà Mỹ can thiệp sâu hơn vào Syria là bởi: nước Nga đã ủng hộ Tổng thống Syria, Bashar Assad – “một kẻ xấu” đồng thời tin rằng liên minh như vậy sẽ không tốt cho cả Moscow và toàn thế giới. 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox Business hôm 12-4, Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho tình hình hiện nay tại Syria là do sự liên minh của Tổng thống Nga, Vladimir Putin với chính quyền ông Assad, “một kẻ xấu xa”.

Ông Trump tuyên bố lý do Mỹ tấn công Syria là do Nga

Ông Trump tuyên bố lý do Mỹ tấn công Syria là do Nga

Ông thậm chí gọi nhà lãnh đạo Syria là “một con thú” và nói rằng: “Nếu Nga không hỗ trợ ‘kẻ xấu’ này thì sẽ không có gì xảy ra tại Syria”.

Đề cập tới các cuộc tấn công gần đây của Mỹ vào một căn cứ không quân của Syria, ông Trump khẳng định đây là cách duy nhất để Washington chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học tại Damascus.

“Tôi đã thấy hậu quả của việc sử dụng vũ khí hóa học. Nó thực sự cực kỳ khủng khiếp… nhìn thấy những đứa trẻ xinh đẹp chết trong vòng tay của cha mẹ chúng, hay các em thơ cố gắng hít thở để duy trì sự sống… Tôi thấy rất đau lòng. Ngay lập tức tôi gọi cho Tướng Mattis để thảo luận tình hình tại Syria”, ông Trump bày tỏ.

Trước đó, ngày 4-4, một cuộc tấn công nghi ngờ có sử dụng vũ khí hóa học đã xảy ra ở Idlib, phía bắc Syria. Theo số liệu gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 84 người, trong đó có 27 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc chính phủ Assad đã sử dụng vũ khí hóa học để thực hiện vụ tấn công trên mặc dù Bộ trưởng Ngoại giao Syria, Walid Muallem phủ nhận sự dính líu của chính phủ vào vụ tấn công ở Idlib. Ông Walid khẳng định chưa bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để chống lại khủng bố hay thường dân.

Ngày 5-4, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, cuộc không kích gần Khan Shaykhun, Idlib đã được thực hiện bởi lực lượng không quân Syria vào một nhà kho chứa vũ khí hóa học của những kẻ khủng bố. Đồng thời bộ cũng kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Vào ngày 6-4, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ quân sự của Syria ở Ash Sha'irat nhằm đáp  sử dụng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib của Syria.

Vụ “tai nạn hóa học” ở Idlib và cuộc tấn công của Mỹ đã làm khiến tình hình Syria tiếp tục nóng lên. Hôm 10-4, phát ngôn viên của Điện Kremlin, Dmtiry Peskov đã chỉ trích: “Sự can thiệp của Mỹ là những cố gắng giả dối trong việc giải quyết khủng hoảng Syria”. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục