Ông Trump cân nhắc rút quân đội khỏi Italy

ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với truyền thông Italy rằng ông "vẫn đang cân nhắc" việc di dời quân đội khỏi các căn cứ ở Italy, đồng thời nói thêm rằng "Italy đã không có mặt khi chúng tôi cần đến họ".

Truyền thông Italy cho biết ông Trump đã đưa ra những nhận xét này trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày 9-5, trong đó ông cũng từ chối bình luận về phản ứng của Iran đối với đề xuất hòa bình của Mỹ.

gettyimages-2273222503.jpg

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đang có chuyến thăm tới Rome ngày 9-5 cho biết Iran dự kiến ​​sẽ trả lời đề xuất của Washington về việc giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai bên vào cuối ngày.

Đáp lại phát ngôn của ông Trump về việc rút quân, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto cho biết ông "không thể hiểu" lý do đằng sau điều này. Ông nhấn mạnh rằng Italy đang hợp tác với các quốc gia trong liên minh để chuẩn bị một nhiệm vụ tại eo biển Hormuz tập trung vào việc rà phá thủy lôi và bảo vệ hoạt động hàng hải.

Hãng thông tấn ANSA của Italy trước đó hồi tháng 5 đưa tin ngày rằng ông Trump nói ông có thể sẽ giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Tây Ban Nha và Italy, đồng thời chỉ trích các đồng minh châu Âu vì không giúp đỡ trong cuộc chiến của Mỹ và Israel chống lại Iran.

Dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy tính đến cuối năm 2025, khoảng 12.700 binh sĩ Mỹ đang đóng quân thường trực tại Italy, biến quốc gia này trở thành nơi có sự hiện diện quân sự lớn thứ hai của Mỹ ở châu Âu sau Đức.

Italy là đồng minh NATO lâu năm của Mỹ. Đây cũng là nơi đặt căn cứ không quân Aviano và hải quân Naples - hai điểm triển khai then chốt của Mỹ ở Địa Trung Hải. Việc rút quân nếu xảy ra sẽ tác động lớn đến năng lực triển khai của Mỹ ở Nam Âu và Trung Đông.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục

Xin chào,
Tôi là Chatbot của
An ninh Thủ đô
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
An Ninh Thủ Đô nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!
5 điểm nghẽn của Hà Nội
giải pháp xử lý điểm nghẽn của Thủ đô
50 năm Báo An ninh Thủ đô
Công an Thủ đô Anh hùng