Ông Putin chỉ thị Bộ Quốc phòng, FSB đảm bảo lợi ích Nga ở Bắc Cực

  • 31/03/2017 09:00
  • 1 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Cơ quan An ninh liên bang (FSB) cần thực hiện các biện pháp đảm bảo lợi ích quốc gia ở Bắc Cực.

Ông Putin chỉ thị Bộ Quốc phòng, FSB đảm bảo lợi ích Nga ở Bắc Cực ảnh 1

Từ trái qua: Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev ở Bắc Cực, ngày 29-3-2017

"Bộ Quốc phòng, FSB cần phải thực hiện các kế hoạch để bảo vệ lợi ích quốc gia ở Bắc Cực, thông qua việc tăng cường khả năng phòng thủ, cũng như phải đảm bảo sự hoạt động bình thường của tuyến đường biển phía bắc", Tổng thống Nga Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong cuộc họp về sự phát triển của Nga ở Bắc Cực.

Hôm 29-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev đã trải qua một ngày làm việc ở Alexandra Land, một hòn đảo thuộc quần đảo Franz Josef Land.

"Tôi muốn giao cho chính phủ nhiệm vụ đẩy nhanh việc điều nghiên chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực Bắc Cực", ông Putin nhấn mạnh tại cuộc họp, đồng thời khẳng định, Moscow sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khai thác tài nguyên thiên nhiên và phát triển các hành lang vận chuyển đến khoa học và sinh thái.

Nhiều nguồn tin nhận định, chuyến thăm vùng cực Bắc của Tổng thống Putin nằm trong nỗ lực tái xác định chỗ đứng của Nga trong khu vực nhiều dầu mỏ này.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, các nguồn tài nguyên thiên nhiên, vốn đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế Nga, đang tập trung tại khu vực này. Ước tính giá trị khoáng sản tại Bắc Cực đạt đến 30.000 tỉ USD.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục