Bất ổn sau cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga:

Ông Putin cáo buộc Mỹ

  • 08/12/2011 23:35
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 8-12 đã lên tiếng cáo buộc Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã kích động các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Hạ viện Nga sau khi bà lên tiếng chỉ trích cuộc cầu cử hôm 4-12 là “không trung thực và không công bằng”.
Ông Putin cáo buộc Mỹ ảnh 1
Người dân Nga đi bỏ phiếu hôm 4-12

Ông Putin cảnh báo nước Nga cần phải bảo vệ để chống lại những “can thiệp” vào vấn đề nội bộ của nước này từ bên ngoài. “Tôi đã thấy những phản ứng đầu tiên từ Mỹ. Đầu tiên là Ngoại trưởng Mỹ đã đưa ra nhận xét rằng cuộc bầu cử không trung thực và công bằng, mặc dù bà vẫn chưa nhận được tài liệu từ các nhà quan sát thuộc Tổ chức Dân chủ và Nhân quyền” - ông Putin nói.

“Bà Clinton đã ra tín hiệu cho các nhà đối lập và họ đã bắt được tín hiệu này, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ để hành động tích cực”, Thủ tướng Putin lần đầu tiên phản ứng sau loạt bất ổn liên quan cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga. Ông Putin cũng cáo buộc nhà chức trách Mỹ đã tài trợ cho phe đối lập ở Nga. “Khi tiền từ nước ngoài được đầu tư vào các hoạt động chính trị của một nước khác, điều này liên quan đến chúng tôi” - ông Putin nói và nhấn mạnh số tiền lên tới hàng trăm triệu USD từ nước ngoài đã được rót vào để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Nga.

“Chúng tôi không phản đối các nhà quan sát nước ngoài, nhưng khi họ bắt đầu thúc giục một số tổ chức trong nước và tuyên bố đó là việc nội bộ nhưng thực tế lại được tài trợ từ nước ngoài, thì điều đó không thể chấp nhận được” - ông Putin nói - “Chúng tôi sẽ phải suy nghĩ về việc thay đổi luật pháp để những người nhận nhiệm vụ từ bên ngoài nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến chính trị trong nước bị phạt nặng hơn”.

Trước đó, Nhà Trắng đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về cuộc bầu cử đã bị thất bại với cáo buộc gian lận và những sai phạm khác. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói rằng, Mỹ sẽ ủng hộ cho bất kỳ ai biểu tình ôn hòa, hòa bình ở bất cứ nơi nào trên thế giới, trong đó có cả Nga.

Trước những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga có lợi cho Đảng Nước Nga thống nhất, Tổng thống Nga Medvedev nói rằng cuộc bầu cử hôm 4-12 vừa qua là dân chủ và công bằng, mặc dù còn có một vài sơ sót theo đánh giá của các quan sát viên quốc tế. Đồng thời ông Medvedev chỉ thị cho Ủy ban Bầu cử Trung ương điều tra các cáo buộc gian lận.

Ngay sau cuộc bầu cử, những cuộc biểu tình lớn của phe đối lập phản đối kết quả bầu cử gian lận có lợi cho Đảng Nước Nga thống nhất đã diễn ra rầm rộ tại Thủ đô Matxcơva và St.Peterburg ngay sau cuộc bầu cử. Một cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra vào 10-12 tới gần điện Kremlin. Cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình. Một số nhà hoạt động đối lập đã bị phạt tù 15 ngày vì không tuân thủ mệnh lệnh của cảnh sát.

Ngày 7-12, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã chính thức nộp hồ sơ đăng ký ra tranh cử Tổng thống lên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga với tư cách là ứng cử viên của Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền. Ông Putin là ứng cử viên đầu tiên chính thức đăng ký ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2012-2018.

(Theo Ria Novosti, NYTimes)

Tin cùng chuyên mục