Ông Poroshenko kêu gọi ngừng bắn sau khi dùng tên lửa Grad tấn công Slaviansk

  • 09/06/2014 10:34
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-6, tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, cần phải ngừng bắn ngay tại các khu vực miền đông ngay trong tuần này, sau khi xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt tại thành phố Slaviansk.

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của nhóm liên lạc thực hiện kế hoạch hòa bình tại các khu vực miền đông nam Ukraine, ông Poroshenko cho biết: “Chúng ta phải ngừng bắn ngay trong tuần này. Mỗi ngày có người dân chết đi, mỗi ngày Ukraine phải trả một cái giá quá cao như vậy là điều không thể chấp nhận được đối với tôi. Đó là lý do chúng ta trước hết phải khôi phục lại hoạt động ở biên giới quốc gia để đảm bảo an ninh cho mỗi công dân Ukraine sinh sống ở Donbass, bất kể quan điểm chính trị của người đó là gì.”

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng các bên phải thực hiện các thỏa thuận đạt được tại các cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề lễ kỷ niệm ngày D-Day tại Normandy, Pháp.

Ông Poroshenko cho rằng, nhóm liên lạc này cần phải gặp gỡ và thảo luận hàng ngày để phối hợp thêm nhiều hành động nhằm thực hiện kế hoạch hòa bình trên.

Ông Poroshenko kêu gọi ngừng bắn sau khi dùng tên lửa Grad tấn công Slaviansk ảnh 1
Hệ thống tên lửa đa nòng Grad được sử dụng tại Slaviansk


Tuyên bố của tân Tổng thống Poroshenko được đưa ra sau khi đêm hôm trước, rạng sáng cùng ngày, quân đội Ukraine đã đã sử dụng tên lửa đa nòng Grad tấn công ác liệt vào làng Semenivk ở ngoại ô thành phố Sloviansk.

Theo đại diện của lực lượng tự vệ địa phương, các lực lượng an ninh Ukraine đã sử dụng nhiều hệ thống tên lửa Grad để tấn công, bắn phá làng Semenivka từ núi Karachun, làm 4 thường dân, trong đó có 1 trẻ em, thiệt mạng.

Theo lực lượng ly khai, cư dân thành phố đã được sơ tán trong các hầm tránh bom và tầng hầm của các tòa nhà chung cư, còn dân quân thì đáp trả tên lửa "Grad" bằng súng cối. Hiện nay, thành phố Sloviansk đang bị thiếu điện và thiếu nước uống nghiêm trọng do đường dây và đường ống bị hư hỏng trong quá trình giao tranh.

Tin cùng chuyên mục