Ông Mattis: Xung đột trực tiếp giữa Israel và Iran là "rất có thể"

  • 28/04/2018 09:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 28-4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng, cuộc xung đột trực tiếp giữa Israel và Iran ở Syria là "rất có thể".
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

"Xung đột trực tiếp giữa hai nước Israel và Iran tại Syria là 'rất có thể' ... bởi vì Iran tiếp tục thực hiện công việc ủy nhiệm của mình ở đó thông qua Hezbollah", Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói với các phóng viên hôm 27-4.

Ông Mattis sau đó nói với các nhà lập pháp trong một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ: "Tôi biết cuộc xung đột có thể bắt đầu như thế nào, nhưng tôi không chắc chắn khi nào nó sẽ xảy ra".

Bình luận trên được Mỹ đưa ra chỉ vài ngày, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận rằng, ông tin Tổng thống Donald Trump sẽ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran.

"Tôi không biết Mỹ sẽ quyết định như thế nào, nhưng phân tích một cách hợp lý tất cả những tuyên bố của Tổng thống Trump, tôi không nghĩ là ông ấy sẽ làm tất cả để duy trì Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) về thỏa thuận hạt nhân Iran", Tổng thống Pháp Macron nói khi ông đang trên đường trở về Paris từ chuyến công du Mỹ vừa kết thúc hôm 25-4.

Trong cuộc họp báo đầu tiên của mình tại trụ sở NATO ở Brussels hôm 27-4, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: "Không chắc Tổng thống Trump sẽ duy trì thỏa thuận Iran".

Căng thẳng trong khu vực tiếp tục tăng cao kể từ khi Mỹ, Pháp và Anh tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Syria cách đây hai tuần.

Tin cùng chuyên mục