Ông Lavrov: Vụ Mỹ tấn công Syria chỉ có lợi cho những kẻ khủng bố

  • 09/04/2017 09:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trong một cuộc điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, cuộc tấn công của Hoa Kỳ nhằm vào sân bay quân sự Syria chỉ có lợi cho những kẻ khủng bố.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngày 8-4, hai nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ đã có buổi nói chuyện qua điện thoại, thảo luận về cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào Syria.

"Chỉ những kẻ khủng bố là được hưởng lợi từ những cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân Syria. Một hoạt động quân sự nhằm vào một quốc gia mà chính phủ nước đó đang chống lại chủ nghĩa khủng bố chỉ có lợi cho những kẻ cực đoan, và tạo thêm những mối đe doạ cho an ninh khu vực và toàn cầu". Ông Lavrov chỉ rõ như trên và nhấn mạnh rằng, các báo cáo cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học để tấn công ở Idlib là hoàn toàn vô căn cứ, cần phải tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và chuyên nghiệp về vụ việc này.

Ông Lavrov và ông Tillerson đồng ý tiếp tục thảo luận về các giải giáp Syria trong một cuộc họp cá nhân, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Moscow vào tuần tới.

Vào tối 6-4, Hoa Kỳ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay quân sự Shaayrat, cách thành phố Homs, Syria, khoảng 40 km.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, hoạt động quân sự trên là nhằm đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của quân chính phủ Syria, đã gây ra cái chết cho hơn 80 người, và làm bị thương 200 người.

Mỹ và các quốc gia đồng minh đổ lỗi cho chính quyền Assad đã tàng trữ vũ khí hóa học và giết hại nhân dân nước mình, còn Nga bị khép tội không giám sát được việc Syria tiêu hủy vũ khí hóa học sau thỏa thuận "đổi vũ khí hóa học lấy hòa bình" năm 2013.

Một số quốc gia, bao gồm Úc, Israel, Ả-rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh đã nhiệt liệt ủng hộ cho cuộc tấn công của Mỹ, trong khi Nga gọi hành động của Mỹ ở Syria là một hành động chống lại một quốc gia có chủ quyền.

Vào sáng 7-4, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thất bại trong việc chứng minh sự tồn tại của vũ khí hóa học tại sân bay Syria đã bị Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục