Ông Erdogan yêu cầu NATO hỗ trợ Ankara trong hoạt động ở Bắc Syria

  • 06/12/2019 10:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Truyền hình NTV ngày 5-12 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu các đồng minh của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự ở Syria.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Nếu muốn có được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch quân sự của NATO, các đồng minh của khối này hãy hỗ trợ chúng tôi trong chiến dịch quân sự chống lại lực lượng dân quân người Kurd ở Syria", Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên trong buổi họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập NATO ở London hôm 4-12.

Trước đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu đặc phái viên của mình tại NATO không ký vào kế hoạch phòng thủ vùng Baltic và Ba Lan, cũng như cứng rắn hơn trong các cuộc họp và thảo luận riêng nhằm buộc NATO coi Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria là nhóm khủng bố.

NATO đang tìm kiếm sự đồng thuận của toàn bộ 29 quốc gia thành viên cho kế hoạch quân sự nhằm bảo vệ các nước Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia trước nguy cơ bị Nga tấn công. Kế hoạch phòng thủ được các nước này vạch ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không chịu ký, kế hoạch này sẽ không thể được NATO thông qua.

NATO đang đối mặt nhiều thách thức sau 70 năm thành lập, đặc biệt là mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh. Xung đột đầu tiên nổ ra khi nước này mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, bất chấp sự phản đối của Mỹ. Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria cũng bị các đồng minh NATO lên án mạnh mẽ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục