Ông Erdogan: Quyết định đóng cửa căn cứ Incirlik hay không tùy thuộc Ankara

  • 16/12/2019 14:06
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 15-12 cho biết, nước này có thể đóng cửa căn cứ không quân Incirlik, nơi chứa các đầu đạn hạt nhân của Mỹ, trong trường hợp Washington trừng phạt Ankara.
Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ

Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ

“Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng cửa căn cứ không quân Incirlik nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara. Quyết định này hoàn toàn nằm trong tay của chúng tôi. Nếu buộc phải làm điều này, chúng tôi sẽ đóng cả Incirlik và căn cứ radar Kurecik”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với kênh A Haber TV hôm 15-12.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 11-12 cho biết, Ankara sẵn sàng xem xét đóng cửa căn cứ không quân Incirlik nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Ông Erdogan thường xuyên nêu khả năng đóng cửa 2 căn cứ quân sự chiến lược được Mỹ sử dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ, vào thời điểm căng thẳng giữa hai nước.

Mỹ sử dụng căn cứ không quân tại Incirlik cho các cuộc tấn công vào các vị trí chiếm đóng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Còn căn cứ Kurecik có một trạm radar lớn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tờ New York Times hồi tháng 10 tiết lộ rằng, giới chức Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Mỹ đã bắt đầu xem xét khả năng chuyển các vũ khí hạt nhân của nước này khỏi căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, truyền thông Mỹ cho biết, không quân đang cất giữ gần 50 quả bom nhiệt hạch B61 tại căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Một quan chức cấp cao tiết lộ với New York Times rằng, số đầu vũ khí hạt nhân ở Incirlik đang trở thành "con tin" của Tổng thống Erdogan.

Người phát ngôn không quân Mỹ, ông Ann Stefanek lúc bấy giờ không đưa ra bình luận liệu vũ khí hạt nhân có đặt tại căn cứ Incirlik hay Washington có dự tính di dời số vũ khí này hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến việc quyết định mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, bất chấp cảnh báo từ Washington.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục