Thổ Nhĩ Kỳ có thể yêu cầu Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Incirlik

  • 13/12/2019 09:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vừa cho biết, Ankara có thể yêu cầu lực lượng của Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Incirlik nếu Washington nhất quyết trừng phạt nước này vì vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

“Chúng tôi sẽ đánh giá tình huống xấu nhất và đưa ra quyết định. Nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ thì vấn đề đối với các căn cứ Incirlik và Kurecik sẽ nằm trong chương trình nghị sự”, Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay.

Căn cứ Incirlik đang đóng vai trò quan trọng đối với Mỹ

Căn cứ Incirlik đang đóng vai trò quan trọng đối với Mỹ

Radar cảnh báo sớm tấn công tên lửa, nằm trong mạng lưới phòng không của NATO tại châu Âu, được triển khai tại vùng Kurecik, tỉnh Malatya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2012. Hệ thống này hiện nay đang được điều hành bởi quân đội Mỹ.

Trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng khẳng định Ankara sẽ không ủng hộ kế hoạch của NATO trong việc bảo vệ các nước Baltics cho đến khi khối đồng minh áp dụng biện pháp bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi mối đe dọa khủng bố.

Vào tháng 11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, nước này có thể mua hệ thống phòng không Patriot nhưng việc Mỹ đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ ngừng mua S-400 của Nga là sự can thiệp vào chủ quyền.

Nga đã bắt đầu bàn giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 7. Theo Tổng thống Erdogan, các hệ thống này sẽ bắt đầu được đưa vào hoạt động từ tháng 4-2020.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục