Ông Donald Trump "ra đòn" trừng phạt nhằm vào hàng loạt công ty Trung Quốc

  • 06/01/2021 11:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 5-1, chính quyền Mỹ đã công bố thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào hàng loạt các công ty của Trung Quốc, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp nặng.

Bộ Thương mại Mỹ đã liệt vào danh sách đen công ty Kaifeng Pingmei do doanh nghiệp Trung Quốc này đã cung cấp hàng nghìn tấn vật liệu cho các doanh nghiệp sản xuất thép của Iran trong thời gian từ 12-2019 đến 6-2020.

Công ty Pasargad Steel Complex và Gilan Steel Complex cũng chịu chế tài trừng phạt tương tự do hoạt động trong ngành thép của Iran.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc bao gồm Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Theo lí giải của phía Mỹ, những phần mềm này là "mối đe dọa đối" với người Mỹ vì nó có quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.

Ông Donald Trump "ra đòn" trừng phạt nhằm vào hàng loạt công ty Trung Quốc ảnh 1

Ông Donald Trump đưa ra nhiều lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty Trung Quốc khi sắp hết nhiệm kỳ

Bộ Thương mại Mỹ sẽ có 45 ngày để hành động với phần mềm QQ Wallet và WeChat pay của công ty Tencent Holdings Ltd, tuy nhiên, nhiều khả năng bộ này sẽ hoàn thành trước ngày 20-1 khi Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở.

Mặc dù vậy, bất kỳ lệnh cấm nào của chính quyền ông Donald Trump có khả năng sẽ phải đối mặt với các thách thức pháp lý tại tòa án giống như các sắc lệnh nhằm vào WeChat và TikTok trước đó.

Đây là động thái mới nhất khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang ngay trước khi chính quyền Washington được chuyển giao cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo Reuter, RT

Tin cùng chuyên mục