EU tăng cường nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

  • 06/01/2021 08:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 5-1, Ủy ban châu Âu (EC) đã bày tỏ sự lấy làm tiếc về việc Iran nối lại việc làm giàu uranium lên mức 20% tại cơ sở hạt nhân Fordow, điều vi phạm nghiêm trọng Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tuy nhiên, EC tin rằng, thỏa thuận này vẫn có thể được cứu vãn.

"Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về điều mà Iran đã thực hiện. Hành động này vi phạm các cam kết hạt nhân và sẽ gây ra các tác động nghiêm trọng. Điều đó thật đáng tiếc, song việc chúng ta phải duy trì thỏa thuận cũng là điều rất quan trọng", người phát ngôn của EC cho hay.

Cùng lúc đó, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU), ông Peter Stano cho biết, tổ chức này sẽ "tăng gấp đôi nỗ lực" để cứu vãn JCPOA mặc dù thừa nhận các hành động của Iran có tác động nghiêm trọng tới mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Stano khẳng định rằng, các nước đang rất lưu tâm tới việc giải cứu thỏa thuận trên và sẽ không ngừng tăng cường nỗ lực.

EU tăng cường nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1

Các nước châu Âu vẫn muốn cứu vãn thỏa thuận JCOPA

Trước đó, người phát ngôn của chính quyền Iran cho biết, tổ hợp Shahid Alimohammadi thuộc cơ sở hạt nhân ngầm Fordow đã bắt đầu tiến trình sản xuất uranium ở mức độ lên tới 20%, vượt xa mức cam kết 3,67% trong Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA). Tuy nhiên, tỉ lệ 20% vẫn thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo Ngoại trưởng Iran ông Mohammad Javad Zarif, việc nước này tiếp tục làm giàu uranium ở mức 20% đã được quốc hội phê chuẩn và họ đã thực hiện đúng quy trình thông báo tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về hành động của mình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục