Ông Biden đề cử cựu Đại sứ Mỹ tại Nga làm Giám đốc CIA

  • 04/02/2021 18:35
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức đề cử cựu Thứ trưởng Ngoại giao William Joseph Burns làm người đứng đầu mới của Cơ quan Tình báo trung ương (CIA). Ông Burns từng làm Đại sứ Mỹ tại Nga giai đoạn 2005-2008.

Thông báo từ Nhà Trắng cho biết: “Đề cử đã được gửi đến Thượng viện: William Joseph Burns sẽ trở thành Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương”. Ứng cử viên có được chấp thuận hay không sau một phiên điều trần diễn ra ở Thượng viện.

Đề cử này lần đầu được công bố vào ngày 11-1-2021. Đó là điều bất ngờ vì ông Burns là người có sự nghiệp ngoại giao đầu tiên được giao phụ trách CIA. Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết, ông Burns là ứng cử viên hoàn hảo để trở thành người đứng đầu cơ quan tình báo “phi chính trị”.

Cựu Thứ trưởng William Burns từng là Giám đốc cấp cao về Các vấn đề Cận Đông và Nam Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từ năm 2001-2005, và là một trong những quan chức đã cảnh báo Tổng thống George W. Bush không nên lật đổ chính phủ Iraq vào năm 2002.

Ông Biden đề cử cựu Đại sứ Mỹ tại Nga làm Giám đốc CIA ảnh 1

Đại sứ Mỹ William Burns trình thư ủy nhiệm lên Tổng thống Nga Putin năm 2005

Năm 2005, ông trở thành Đại sứ Mỹ tại Nga, làm việc tại Matxcơva cho đến năm 2008. Sau đó, ông Burns giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao vào năm 2011-2014.

Nhà ngoại giao này được cho là đang “cầm lái” các cuộc đàm phán của Mỹ với Tehran, liên quan đến chương trình hạt nhân Iran. Ông cũng là một trong những người tích cực đề xướng chính sách “khởi động lại” năm 2009, cố gắng kiềm chế căng thẳng leo thang giữa Matxcơva và Washington.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục