Ông Ash Carter: Nga đang cố tình gây bất ổn toàn cầu

  • 08/09/2016 16:37
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã cáo buộc Nga ngày càng gây bất ổn toàn cầu, đồng thời nghi ngờ liệu Moscow có thực sự muốn tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria hay không.

Ông Ash Carter: Nga đang cố tình gây bất ổn toàn cầu ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter  (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong một bài phát biểu tại Đại học Oxford ở Anh hôm mùng 7-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter bày tỏ thái độ hoài nghi về những ý định của Nga ở Syria, ngay cả khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang làm việc với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn ở quốc gia Ả Rập.

"Thật không may cho đến thời điểm này, việc Nga vẫn ủng hộ cho chế độ Assad đã làm cho tình hình bạo lực ở Syria nguy hiểm hơn, kéo dài và dữ dội hơn. Điều đó đã chứng tỏ rõ cho những gì Tổng thống Obama nói vào cuối tuần này là 'thiếu lòng tin' giữa hai nước", ông Carter cho hay.

Vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng thúc giục Moscow nên hợp tác với Washington về việc chuyển đổi thể chế chính trị tại Syria, cho dù ông tỏ ra không mấy lạc quan.

Bên cạnh đó, ông Carter cũng cáo buộc Nga vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Ukraine và Gruzia, "hành xử thiếu chuyên nghiệp" trên không, và không gian mạng.

"Tất cả những hành vi của Nga cho thấy, Moscow có tham vọng rõ ràng về việc làm xói mòn các nguyên tắc trật tự quốc tế. Chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh, trật tự quốc tế có nguyên tắc. Mỹ sẽ đáp trả mọi nỗ lực hủy hoại an ninh toàn cầu, và sẽ không làm ngơ trước các âm mưu can thiệp chính trị từ phía Nga", ông Ash Carter khẳng định.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục