Nga can thiệp Syria, tăng quân ở Crimea để phá hoại NATO?

  • 06/09/2016 18:00
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh tình hình bán đảo Crimea và xung đột miền Đông Ukraine đang gia tăng căng thẳng, Mỹ và NATO đã liên tiếp có những tuyên bố và hành động cứng rắn nhằm vào Nga.

Vừa qua, các quan chức ngoại giao và giới chức lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ liên tiếp tố cáo, bằng những hành động gây “rối loạn” trên thế giới, Nga chưa bao giờ ngừng thực hiện âm mưu phá hoại sự thống nhất của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trước các sinh viên Đại học Quốc phòng ở Washington, tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã nêu lên mối quan ngại về những hành động của Nga ở Crimea, và về mối đe dọa của Nga đối với Gruzia và Moldova.

Cơ quan thông tin báo chí Lầu Năm Góc dẫn lời vị tướng Mỹ cho biết, cùng với những hành động hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga đang nỗ lực “làm suy yếu vị thế của NATO, nhằm tìm cách phá hoại một liên minh thành công nhất trong lịch sử".

Ông Dunford cũng nhắc lại quan điểm của Washington cho rằng, Nga đang đứng đầu trong số những mối đe dọa chính đối với an ninh của Mỹ hiện nay, cùng với các nước như Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và chủ nghĩa khủng bố cực đoan.

Song song với các tuyên bố cứng rắn của Washington, Mỹ và NATO đã quyết định điều động 4 tiểu đoàn đa quốc gia, với khoảng gần 1000 quân và một số vũ khí, trang thiết bị hạng nặng đến đồn trú ở các nước Baltic (Estonia, Latvia và Litva) và Ba Lan.

Mỹ tuyên bố Nga là mối đe dọa và đang âm mưu phá hoại sự đoàn kết của NATO (Ảnh mang tính chất minh họa)

Mỹ tuyên bố Nga là mối đe dọa và đang âm mưu phá hoại sự đoàn kết của NATO (Ảnh mang tính chất minh họa)

Động thái này được các tướng lĩnh Mỹ-NATO coi là “sự đáp trả cho những hành động gây gia tăng căng thẳng của Nga ở khu vực Baltic, và đặc biệt là bán đảo Crimea”.

Trả lời phỏng vấn về vấn đề Nga tăng cường quân lực trên bán đảo Crimea, đại diện thường trực của Nga tại NATO là ông Alexander Grushko nói rằng, việc tăng lực cường thực lực quân sự của Nga tại Crimea không nhằm chống NATO hay bất cứ ai khác.

Ông nhấn mạnh rằng, NATO cũng biết rằng trong tất cả các thời kỳ lịch sử ở Crimea luôn luôn có một bộ phận quân lực rất quan trọng của Nga. Vì vậy, từ quan điểm cân bằng lực lượng, những gì Nga đang làm hôm nay không hề có gì gây hại cho NATO.

Đồng thời, ông cũng thừa nhận rằng trong kế hoạch quân sự của mình Nga phải tính đến những thay đổi xảy ra trên biên giới phía nam của mình, khi việc tăng cường cánh quân phía đông của NATO đang được gấp rút thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở xứ Wales và ở Warsaw.

Những đường nét cụ thể về việc tăng cường quân lực ở các nước giáp Nga đang được hình thành, tàu chiến Mỹ và đồng minh ra vào khu vực Biển Đen thường xuyên hơn, những lời kêu gọi về việc lập ra Hạm đội Biển Đen của NATO đang vang lên, khiến Nga không thể thờ ơ - ông Grushko tuyên bố. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục