Tiếp tục hoãn xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung

  • 05/02/2015 07:06
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Sáng qua (4-2), TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa để xét xử Lý Nguyễn Chung (SN 1988, trú ở xã Nhượng Bạn, Lộc Bình, Lạng Sơn) về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Tuy nhiên, phiên xử đã phải trì hoãn một lần nữa vì bị cáo cùng đại diện bị hại vắng mặt không rõ lý do.

Tiếp tục hoãn xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung ảnh 1Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa bị hoãn, ngày 29-9-2014

Cụ thể, ngay khi HĐXX bước vào phòng xử án, thư ký phiên tòa đã báo cáo về sự có mặt, vắng mặt của những người được triệu tập đến phiên tòa. Theo đó, mặc dù TAND tỉnh Bắc Giang đã tống đạt lệnh trích xuất bị cáo, giấy triệu tập tới đại diện người bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan hợp lệ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà tất cả những người này đều không có mặt tại phiên xử, kể cả luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại. 

Trước tình huống khá bất ngờ này và sau khi tham khảo ý kiến của luật sư bào chữa cho Lý Nguyễn Chung cùng đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định hoãn phiên tòa lần thứ hai. Thời gian mở lại phiên xử cũng chưa được TAND tỉnh Bắc Giang ấn định.

Tại phần thủ tục phiên xử, thẩm phán Ngô Quang Dũng - Chủ tọa phiên xét xử đã chính thức thông báo cho ông Lý Văn Chúc (bố đẻ Lý Nguyễn Chung) biết việc ông này bị tòa án thay đổi tư cách tham gia tố tụng từ nhân chứng sang bị đơn dân sự. Bởi theo quy định của pháp luật, thời điểm Lý Nguyễn Chung giết hại nạn nhân để cướp tài sản, can phạm chưa đủ 16 tuổi nên trách nhiệm bồi thường dân sự thuộc về cha mẹ hoặc người đỡ đầu của người phạm tội. Cùng với thông tin đó, chủ tọa phiên xử cũng thông báo cho ông Lý Văn Chúc biết, Lý Nguyễn Chung đã có đơn và nhờ tòa án nhắn người thân nhanh chóng khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại.

Quá trình điều tra đã chứng minh, năm 1995, Lý Nguyễn Chung theo bố đẻ về sống với mẹ kế tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang. Sống cạnh nhà mẹ kế đối tượng là chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972, ở một mình) và có cửa hàng tạp hóa nhỏ. Tối 15-8-2003, Chung sang quán của chị Hoan để mua dầu gội đầu thì thấy trong tủ kính của chị Hoan có tiền nên nảy sinh ý đồ cướp tài sản của người hàng xóm. Ngay lập tức, đối tượng rút dao bấm trong túi quần đâm vào bụng nạn nhân. Bất ngờ bị đâm, chị Hoan chửi Chung rồi bỏ chạy ra phía sau. Chung đuổi kịp và đâm thêm nhiều nhát vào ngực, mặt chị Hoan cho tới khi chị Hoan chết mới thôi. Gây án xong, Chung lục soát lấy tiền, vàng của nạn nhân, rồi về nhà tắm rửa, thay quần áo dính máu.

Biết con trai phạm tội tày đình, ngay sáng hôm sau, ông Lý Văn Chúc vội bố trí cho Lý Nguyễn Chung về quê, tại Lộc Bình, Lạng Sơn. Và rồi hung thủ giết người, cướp tài sản được người nhà gửi vào Tây Nguyên sinh sống cho tới ngày bị bắt, 25-10-2013. Trước đó, ngày 29-9-2014, vụ án đã được TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử nhưng phải trì hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung vì xuất hiện một số tình tiết mới.

Tin cùng chuyên mục