Xe+

Ô tô riêng vẫn có thể bị "cưa" đôi

  • 13/02/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Luật sư Nguyễn Quang Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chúng tôi đã kết hôn được 5 năm nhưng hiện nay đang sống ly thân. Tôi đang có ý định mua ô tô bằng tiền của riêng tôi. Tôi muốn hỏi, nếu sau này ly hôn thì chiếc xe đó có bị xem là tài sản chung của hai vợ chồng không? Hoàng Bình Quân (Thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)
Ô tô riêng vẫn có thể bị "cưa" đôi

Hiện nay có rất nhiều lý do dẫn đến việc có không ít cặp vợ chồng áp dụng giải pháp ly thân dài nhiều năm trước khi ly hôn. Về mặt pháp lý, khi ly thân hai bên vẫn còn tồn tại quan hệ vợ chồng và được pháp luật công nhận. 

Điều 33 - Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”. 

Luật sư Nguyễn Quang Tiến - VPLS Đặng Sơn và cộng sự Địa chỉ: Số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Luật sư Nguyễn Quang Tiến - VPLS Đặng Sơn và cộng sự Địa chỉ: Số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Trên cơ sở đó, có thể thấy nếu bạn mua ô tô mà không có thỏa thuận bằng văn bản với vợ bạn đó là tài sản riêng của bạn, được mua bằng tiền riêng của bạn thì đó vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng, vì tài sản này được hình thành khi hai vợ chồng bạn vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân. Do đó, vợ bạn vẫn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt chiếc ô tô đó. Khi ly hôn, đây sẽ là tài sản chung và được giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình: Tài sản của vợ chồng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có ý định mua ô tô, thì để bảo vệ quyền lợi của mình, khi ra tòa bạn cần cung cấp thông tin và chứng minh cho tòa việc tiền mua ô tô này là tiền riêng của bạn trong thời gian ly thân,  vợ bạn không hề có sự đóng góp bằng tiền hay công sức nào.

VPLS Đặng Sơn và cộng sự

Tin cùng chuyên mục