Ô nhiễm giao thông làm tăng nguy cơ tiểu đường

  • 24/11/2011 15:11
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Những người sống ở khu vực bị ô nhiễm không khí do khói xe dễ mắc bệnh tiểu đường.

Nhiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy những người sống ở trong các khu vực có nồng độ ô nhiễm không khí cao do khí thải của phương tiện giao thông cơ giới có thể  tăng nguy cơ bị tiểu đường.

Nhóm các nhà khoa học do Zorana J. Andersen đứng đầu đã nghiên cứu dữ liệu về gần 52000 người dân sống ở 2 thành phố lớn của Đan Mạch. Qua hơn mười năm theo dõi, gần 3000 người (5,5%) trong độ tuổi từ 50-65 khi bắt đầu nghiên cứu được chẩn đoán bị tiểu đường trong lần đầu tiên.

Ô nhiễm giao thông làm tăng nguy cơ tiểu đường

Họ thấy rằng những người sống ở các khu đô thi có nồng độ cao chất nitrogen dioxide - một chất gây ô nhiễm có trong khí thải của các phương tiện giao thông cơ giới - dễ có chẩn đoán tiểu đường hơn 4% so với những người sống trong khu vực có không khí trong lành hơn.

Người khỏe mạnh cũng có nguy cơ phải chịu tác động nguy hiểm hơn do ô nhiễm không khí. Nguy cơ tiểu đường tăng tới 10% ở người tích cực hoạt động thể chất và 12% ở người không hút thuốc lá.

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy người bị tiểu đường có vẻ dễ bị tổn thương hơn với các tác động có hại của phơi nhiễm với không khí ô nhiễm hơn người không bị căn bệnh này.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Diabetes Care.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục