Ở bẩn có tốt với trẻ không?

  • 05/12/2012 09:44
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Khi chúng ta quá bao bọc, gìn giữ trẻ em trong một môi trường quá sạch sẽ mà không cho chúng cơ hội được tiếp xúc với môi trường thực tế ở thời điểm hiện tại, chúng ta đang lấy đi của trẻ em những cơ hội được xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cho cơ thể.

Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm từ môi trường không sạch sẽ khiến nhiều cha mẹ lo ngại và giữ con mình quá cẩn thận. Họ không cho phép còn tiếp xúc với đất cát, sử dụng thường xuyên các loại xà phòng rửa tay khô cho trẻ, bịt kín trẻ trong nhiều quần áo, vải vóc mỗi khi ra đường vì sợ không khí ô nhiễm làm ảnh hưởng tới trẻ. Nhưng việc bảo vệ trẻ quá sạch sẽ như thế liệu có thực sự tốt cho sức khỏe của bé hay không?

Những giả thuyết về vấn đề vệ sinh

Một số nghiên cứu gần đây đã cho rằng việc để trẻ em có cơ hội tiếp xúc với một số loại vi trùng sẽ giúp chúng chống lại một số bệnh cảm cúm, dị ứng và hen suyễn trong suốt cuộc đời của đứa trẻ. Phát hiện này mới chỉ được coi là một "giả thuyết". Giả thuyết này cho rằng khi được tiếp xúc với một số loại ký sinh trùng, vi khuẩn, vi rút trong những năm đầu đời, cơ thể trẻ sẽ xuất hiện những loại "kháng sinh tự miễn" đối với các bệnh dị ứng, hen suyễn khi trẻ vào tuổi trưởng thành. Nhờ đo, chúng sẽ ít ốm vặt và ít bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm hơn so với những trẻ mà các năm đầu đời được bố mẹ bao bọc và giữ gìn quá mức Thực tế, nhiều trẻ em lớn lên ở vùng nông thôn hoặc các trang trại thường có tỉ lệ nhiễm các bệnh dị ứng thấp hơn so với các trẻ sống quá sạch sẽ ở thành phố lớn.

Cũng như bộ não của một đứa trẻ rất cần được khuấy động, kích thích qua những món đồ chơi đầy màu sắc, những trò chơi, những bài hát... để phát triển hoàn thiện theo cách tự nhiên, hệ thống miễn dịch của chúng cũng cần được củng cố mỗi ngày bằng việc tiếp xúc với các loại vi trùng để có thể tìm hiểu, thích nghi, làm quen.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã nhận thấy những đứa trẻ nếu được tiếp xúc nhiều với phân động vật, hoặc thường xuyên bị tiểu chảy trước năm hai tuổi có tỷ lệ ít viêm nhiễm, ốm vặt hơn khi chúng ở tuổi trưởng, thành. Một số bệnh viêm nhiễm ở thời thờ ấu còn có thể liên quan đến các bệnh mãn tính khác ở tuổi trưởng thành, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường, Alzheimer.

 
Ở bẩn có tốt với trẻ không?

Các nhà khoa học đang dựa trên một số giả thuyết cho rằng hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người có liên quan đền các bệnh dị ứng, bệnh hen suyễn để nghĩ về vai trò của nó trong việc giải quyết cách bệnh về viêm nhiễm, thoái hóa khác. Việc được "tiếp xúc" sớm với các loại vi khuẩn thực sự quan trọng vì nó giúp cho cơ thể chống lại được các nguy cơ khác của sự viêm nhiễm ở tuổi trưởng thành.

Tẩy vi trùng: Có lợi cho sức khỏe hay đây là một ý tưởng tồi tệ?

Hầu như tất cả các vi trùng sống "ẩn dật" trong môi trường của chúng ta, như trong cơ thể con người chẳng hạn, đặc biệt là vùng ruột thường vô hại. Những vi khuẩn này sống trong cơ thể người từ hàng nghìn năm nay rồi, nhưng cũng do sự thay đổi của môi trường, sự thay đổi của các hành vi, thói quen sống của con người từ hơn nửa thế kỷ qua nên một số loại vi khuẩn sống trong ruột người đang dần biến mất. Sự biến mất này của vi khuẩn cũng để lại những kết quả tốt và xấu đối với sức khỏe con người.

Cũng giống như vậy, khi chúng ta quá bao bọc, gìn giữ trẻ em trong một môi trường quá sạch sẽ mà không cho chúng cơ hội được tiếp xúc với môi trường thực tế ở thời điểm hiện tại, chúng ta đang lấy đi của trẻ em những cơ hội được xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cho cơ thể.

Ngoài việc bao bọc trẻ và ngăn không cho trẻ có cơ hội tiếp xúc với các vi sinh vật tự nhiên, người lớn còn quá lạm dụng thuốc kháng sinh khiến hệ miễn dịch của trẻ kém, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, cảm cúm...

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã bị đẩy đi quá xa theo một chiều hướng khác. Nhiều người ủng hộ nghiên cứu tới mức đã khẳng định rằng các vi trùng trong môi trường bẩn đều tốt cho chúng ta.

Đó là một ý kiến thú vị. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại vi khuẩn, vi trùng nào cũng thích hợp với cơ thể con người. Một số loại vi khuẩn sống trong bùn đất chỉ thích hợp với bùn đất, chứ không thích hợp với cơ thể con người. Và khi bị nhiễm chúng, con người cũng ít nhiều gặp phải các rắc rối về sức khỏe.

Các bậc phụ huynh cần phải làm gì?

Mong muốn chung của các ông bố bà mẹ là con cái của mình luôn luôn khỏe mạnh. Với các loại thuốc kháng sinh, chúng ta cần phải thận trọng trước khi cho con sử dụng và cố gắng tìm được loại thuốc phù hợp với bệnh tình của bé. Nhưng việc lạm dụng kháng sinh sẽ khiến cho hệ miễn dịch của bé bị suy yếu, dần dần sẽ không còn khả năng chống nhiễm trùng và các bệnh thông thường khác.

Còn trong trường hợp bạn muốn giữ con trong một môi trường sạch sẽ, hãy đi theo cả cảm giác của mình nữa để phân biệt cái nào thực sự bẩn, cái nào là sạch chứ đừng quá nhất thiết phải rửa hoặc vệ sinh tất cả mọi thứ.

Theo Đời sống gia đình

Tin cùng chuyên mục