Nước Anh sẽ không an toàn nếu rời EU

  • 14/10/2015 06:22
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Nước Anh rất có thể trở thành “miền đất hứa” để tội phạm khắp châu Âu tìm tới “trú ẩn” trong trường hợp nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Nước Anh sẽ không an toàn nếu rời EU ảnh 1

Anh có nguy cơ trở thành miền đất hứa cho tội phạm khắp châu Âu tới trú ẩn nếu rời khỏi EU

Ngày 12-10, lên tiếng tại lễ phát động chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) mang tên “Britain Stronger in Europe” (Nước Anh mạnh hơn ở châu Âu), cựu Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát trưởng Anh (ACPO) Hugh Orde lo ngại những kẻ tội phạm khắp châu Âu sẽ tìm tới Anh như một “nơi trú ẩn an toàn” nếu như nước này rời khỏi EU, bởi hàng loạt điều luật và các thỏa thuận dẫn độ mà nước này đã ký kết trong khuôn khổ chung của liên minh hay từng quốc gia EU sẽ bị “xé bỏ”.

Trong những lo ngại đồng thời cũng là cảnh báo mạnh mẽ về các hiểm họa an ninh trật tự từ việc Anh rời khỏi EU, ông Orde cho rằng những kẻ tội phạm thừa biết tiến trình dẫn độ chúng về “cố quốc” sẽ mất thời gian lâu hơn nếu Anh nằm ngoài EU. Ông Orde nêu giả thiết: “Nếu tôi là kẻ tội phạm đâu đó ở châu Âu và tôi đang chạy trốn công lý, đương nhiên là tôi sẽ chạy tới đây vì tôi biết rõ sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa tôi trở lại nơi phạm tội”. 

Cựu Chủ tịch ACPO còn dẫn ra một nguy cơ khác khi cho biết, rời khỏi EU cũng đồng nghĩa với việc Anh không còn là một bên tham gia Lệnh truy nã châu Âu và hàng loạt biện pháp chống tội phạm khác của liên minh. Nước Anh vì thế sẽ phải thương lượng lại tất cả các thỏa thuận pháp lý và nội vụ trên cơ sở với từng 27 quốc gia thành viên EU còn lại. 

Ông Orde cũng lo ngại nếu không còn là thành viên EU, Anh sẽ mất quyền tham gia các nhóm điều tra chung và việc này sẽ khiến tiến trình điều tra các vụ trọng án bị kéo dài vì việc lấy chứng cớ và thông tin vướng nhiều thủ tục pháp lý phức tạp. Từ những nhận định và phân tích của mình, ông Orde cho rằng những tội phạm nguy hiểm như khủng bố, hiếp dâm, giết người… sẽ trốn tránh sự truy bắt tại đất nước nơi bọn chúng gây án để tới “trú ẩn” tại Anh nếu nước này không còn là thành viên EU.

Theo cựu Chủ tịch ACPO, ở lại EU, nước Anh sẽ tiếp tục là một phần trong hệ thống theo dõi, giám sát và truy bắt tội phạm chung của liên minh. Ông Orde đã dẫn ra trường hợp Hussain Osman - kẻ âm mưu thực hiện vụ đánh bom tự sát ngày 21-7-2005, tức 2 tuần sau vụ đánh bom khủng bố hệ thống xe điện ngầm London khiến 52 người thiệt mạng - bị bắt tại Italia và bị dẫn độ về Anh để chịu án tù giam ít nhất 40 năm để minh chứng cho tầm quan trọng về an ninh nếu còn nằm trong EU. Cựu Chủ tịch ACPO còn cho biết, năm 2012, cảnh sát Anh sau khi nhận được yêu cầu đã truy tìm và bắt giữ được 50 tên tội phạm giết người, 20 tên hiếp dâm và 90 tên cướp để dẫn độ sau đó.

Được biết, chiến dịch “Britain Stronger in Europe” nhằm vận động ủng hộ Anh ở EU do Huân tước Stuart Rose, cựu Chủ tịch điều hành chuỗi siêu thị nổi tiếng Anh M&S, tổ chức. Ngoài những nguy cơ về an ninh và trật tự xã hội mà ông Orde đã nhấn mạnh, Huân tước Rose cũng cảnh báo về nguy cơ hàng triệu việc làm bị mất đi nếu Anh không còn là thành viên EU.

Tin cùng chuyên mục