Nửa đội U20 "có vấn đề", lỗi tại ai?

  • 07/05/2017 06:29
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTD.VN - Vòng chung kết U20 World Cup 2017 chỉ còn được tính bằng ngày, nhưng lúc này, có đến nửa đội hình U20 Việt Nam gặp vấn đề về sức khỏe, tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau khiến người hâm mộ không thể an tâm. 
Quang Hải là một trong những trụ cột đang gặp vấn đề sức khỏe Ảnh: VŨ VY

Quang Hải là một trong những trụ cột đang gặp vấn đề sức khỏe Ảnh: VŨ VY

Trong thể thao và đặc biệt là bóng đá, chấn thương là điều không ai mong muốn, nhưng nó lại là một phần không thể tránh khỏi của cuộc chơi. Người ta chấp nhận rủi ro, nhưng không đồng nghĩa phó mặc cho số phận mà không có những phương pháp để giảm thiểu nó. Đội tuyển U20 Việt Nam đang trải qua tình trạng này.

HLV Hoàng Anh Tuấn trong thời gian qua đã cho các cầu thủ nhồi thể lực liên tục, hệ quả khiến cho phân nửa đội hình gặp các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, nhà cầm quân này vẫn bảo lưu quan điểm và không thay đổi phương pháp huấn luyện khiến cho nhiều người hâm mộ cảm thấy bất an.

HLV Lê Thụy Hải nói: “Tôi cho rằng ở độ tuổi 20, các cầu thủ tập nặng một chút cũng được, không sao cả. Họ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nếu có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng phù hợp. Tuy nhiên, tập thể lực cũng cần có giai đoạn, chu kỳ, không phải cứ nhồi nhét là xong.

Trong 3 tháng chuẩn bị cho U20 World Cup, tôi ngạc nhiên khi đến giờ này U20 Việt Nam vẫn tập thể lực và tập nặng. Cái này cần xem lại. Khi tập nặng, các cầu thủ mất đi độ nhanh nhẹn, phản xạ kém đi nên dễ bị chấn thương. Một đội bóng có nhiều cầu thủ chấn thương thì tất nhiên phải lo rồi. Như thế thì lấy đâu ra người mà đá. Chỉ 2-3 trụ cột chấn thương thôi cũng là cả một vấn đề, ảnh hưởng tới sức mạnh của đội rồi”.

Tính đến thời điểm này, trong số 24 cầu thủ U20 được tập trung thì tiền vệ Tiến Dụng chắc chắn sẽ phải ở nhà vì gãy xương quai xanh. Bên cạnh đó, có khoảng 9-10 cầu thủ khác đang gặp các vấn đề khác nhau.

Điển hình là Thái Quý và Anh Tỷ vẫn bị đau và phải tập riêng, Minh Dĩ đang khỏe khoắn bỗng dưng bị tụt huyết áp và phải nghỉ ngơi ít ngày, còn Quang Hải bị căng cơ do tập quá cường độ. Là người chịu trách nhiệm cao nhất, tất nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn đang hứng chịu mũi dùi của dư luận.  

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng chính HLV Hoàng Anh Tuấn cũng đang đứng trước một áp lực vô cùng lớn, khi đưa các tài năng trẻ Việt Nam lần đầu tiên bước ra sân khấu mang tầm cỡ thế giới.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, các cầu thủ Việt Nam có thể yếu hơn đội bạn về kỹ thuật, chiến thuật, nhưng nếu yếu hơn về thể lực thì điểm tựa cho một sự kiên cường và “chơi tới cùng” sẽ không còn. Nếu yếu thể lực, đến cuối hiệp 2, đối thủ của U20 Việt Nam sẽ dễ dàng lấn lướt hơn khi nền tảng cơ bắp của họ được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Có thể nói, HLV Hoàng Anh Tuấn đang chơi một canh bạc với đích nhắm chính là tấm vé vượt qua vòng bảng. Hơn nữa, bên cạnh ông Tuấn đang là những cộng sự rất có chất lượng từ Đức. Đó là Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede, là chuyên gia thể lực Martin Forkel hay chuyên gia vật lý trị liệu Pablo Lester Sawicky, họ đều đang một lòng ủng hộ ông Tuấn với phương pháp tiên tiến của mình.

Cũng cần biết Hoàng Anh Tuấn là HLV duy nhất của Việt Nam có đầy đủ bằng cấp cao nhất về công tác huấn luyện, và ông cũng khẳng định các cầu thủ sẽ sớm hồi phục và đạt điểm rơi trước thềm khai mạc VCK U20 World Cup.

Cơ hội để ĐT U20 Việt Nam gây bất ngờ ở sân chơi thế giới sắp tới là rất thấp. Nhưng nó thậm chí sẽ còn bằng 0, nếu họ không có sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo. Dù U20 Việt Nam đang như một “bệnh viện thu nhỏ”, nhưng vẫn còn hơn 2 tuần để ông Tuấn chứng minh mình đúng hay sai. Khi ấy, người hâm mộ đưa ra đánh giá “lỗi thuộc về ai” có lẽ cũng chưa muộn.

Tin cùng chuyên mục