Nữ sinh cấp 2 trong vụ cướp tài sản trong nhà nghỉ được giảm án

  • 25/12/2018 13:43
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhóm bạn trai chuốc rượu một thiếu nữ  rồi đưa vào nhà nghỉ để chiếm đoạt tài sản, My bị cả 2 cấp tòa cùng quy kết về tội “Cướp tài sản”.

Cụ thể với đơn kháng cáo về tội danh, ngày 25-12, TAND TP Hà Nội đưa  Nguyễn Trà My (SN 2003, trú phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội; nữ sinh một trường THCS ở Hà Nội) ra xem xét theo trình tự phúc thẩm về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là thiếu nữ cũng sinh năm 2003 tên Nguyễn Bảo N, trú quận Long Biên, Hà Nội

Liên quan đến tội phạm của My, Nguyễn Minh Hiếu (SN 1999, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Dương Thế Tiệm (SN 2001, ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa) và Nguyễn Văn Đại (SN 2001, trú huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã bị TAND quận Long Biên kết án về tội “Cướp tài sản” tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10-2018 nhưng không kháng cáo.

Xem xét lại vụ án, HĐXX phúc thẩm nhận thấy, qua mạng xã hội facebook, Nguyễn Minh Hiếu quen biết cháu Nguyễn Bảo N. Trong khi ấy, Hiếu cũng chơi khá thân với Dương Thế Tiệm, Nguyễn Trà My và Nguyễn Văn Đại từ trước.

Ngày 14-10-2017, trong lúc cả nhóm ngồi chơi với nhau thì Đại thấy Hiếu nhắn tin nói chuyện với cháu N nên bảo hỏi xem thiếu nữ sinh cấp 2 có tài sản gì không để lên kế hoạch chiếm đoạt. Được Hiếu cho biết, N thường sử dụng xe đạp điện nên Đại hò cả nhóm lừa chiếm lấy.

Sau đó, Đại bảo Hiếu nhắn tin hẹn gặp N để cùng đi chơi vào sáng hôm sau và thiếu nữ đồng ý. Đúng hẹn, khoảng 8h ngày 15-10-2017, Hiếu cùng đồng bọn chở nhau tới trước cổng Trường THCS Long Biên chờ N và lúc này có thêm Phạm Đình Tấn (SN 2004) tham gia.

Gặp nhau, Hiếu điều khiển xe máy chở N và Tiệm; Đại chở My, còn Tấn đi xe đạp điện của nữ sinh. Sau một lúc dẫn cả hội đi lòng vòng, Đại bảo tất cả vào một quán ăn ở phố Đức Giang (Long Biên) ăn sáng.

Tại đây, Tấn, My gọi rượu ra uống và rủ N uống cùng. Sau 2 chén rượu, thiếu nữ 2k3 đỏ mặt và có biểu hiện say, do đó Hiếu bảo bạn gái quen biết qua facebook dừng uống nữa. Tuy nhiên, do có “âm mưu” từ trước nên Tiệm đá vào chân Hiếu ra hiệu cứ để nam thanh niên này cùng đồng bọn tiếp tục chuốc rượu N.

Cuộc ăn nhậu chấm dứt khi N có biểu hiện say túy lúy và cả hội hò nhau đi thuê phòng nghỉ. Trên đường đi thuê nhà nghỉ, Tiệm ngồi sau N trên xe máy do Hiếu điều khiển đã thò tay vào túi xách của nữ sinh lấy 200.000 đồng và nhét vào túi xách của My.

Đến một nhà nghỉ thuộc phường Ngọc Lâm (quận Long Biên), nhóm thanh niên  này thuê 2 phòng nghỉ. Hiếu đưa N lên một phòng, số còn lại dồn hết vào một phòng khác. Vài phút sau, thấy N ngủ li bì, Hiếu liền lấy điện thoại Iphone 5S của N và sang phòng bên cạnh thông báo cho đồng bọn.

Ngay sau đó, để N ngủ lại một mình tại nhà nghỉ, Hiếu cùng đồng bọn lấy chiếc xe đạp điện của thiếu nữ mang sang khu vực phường Phố Huế (Hai Bà Trưng) bán được 2,6 triệu đồng. Có tiền, cả nhóm rủ nhau lên Thái Nguyên chơi. Riêng chiếc điện thoại, Hiếu giữ lại sử dụng.

Chiều cùng ngày tỉnh lại, N hốt hoảng vì nhóm bạn mới quen không còn một ai ở nhà nghỉ và tiền, điện thoại cùng chiếc xe đạp điện đã “biến mất”. Nhờ người chở về nhà, N sau đó nói lại cho ông nội biết sự việc và cùng người thân tới cơ quan công an trình báo. 

Cũng ngay trong ngày hôm đó, khi Hiếu và 4 đối tượng đang “tụ” trong một nhà nghỉ ở Thái Nguyên thì bị lực lượng công an phát hiện di lý về Hà Nội. Khi ấy, Đại và Tiệm còn liên quan đến một vụ án cố ý gây thương tích tại quận Bắc Từ Liêm,  Hà Nội.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng nhận thấy Phạm Đình Tấn cũng tham gia vụ chiếm đoạt tài sản của cháu Nguyễn Bảo N nhưng vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên không đề cập xử lý.

Mở tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội xác định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của nữ sinh cấp 2 về mặt tội danh. HĐXX phúc thẩm khẳng định hành vi của My cùng các đối tượng trong vụ án đã phạm vào tội “Cướp tài sản”.

Tuy nhiên, xét thấy mức án mà cấp tòa sơp thẩm áp dụng có phần nghiêm khắc nên TAND TP Hà Nội quyết định chấp nhận một phần kháng cáo để giảm hình phạt từ 12 tháng tù xuống còn 8 tháng tù đối với Nguyễn Trà My. Mức hình phạt này cũng bằng chính thời gian mà nữ sinh cấp 2 bị tạm giam trước đó.  

Trong khi đó, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Long Biên đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiếu 3 năm 10 tháng tù; Dương Thế Tiệm 27 tháng tù và Nguyễn Văn Đại 24 tháng tù đều về tội “Cướp tài sản”.

Tin cùng chuyên mục