Nữ nhân viên làm bậy, ngân hàng thêm gánh nặng rủi ro

  • 25/07/2017 16:11
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Mang trọng trách phát triển đồng vốn, song Anh lại tạo ra một khoản nợ xấu khi tạo dựng thông tin sai sự thật để khách hàng vay tiền ngân hàng.

Với những chứng cứ xác đáng, ngày 25-7, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Cao Thị Anh (SN 1981, trú ở phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cựu nhân viên Ngân hàng HSBC, Cao Thị Anh lúc HĐXX nghị án

Cựu nhân viên Ngân hàng HSBC, Cao Thị Anh lúc HĐXX nghị án

Quá trình xét xử làm rõ, Cao Thị Anh vốn là nhân viên tín dụng khách hàng cá nhân của Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (Ngân hàng HSBC). Với trách nhiệm và công việc của mình, cựu nhân viên ngân hàng này nắm rất rõ về quy định, quy trình về mở thẻ tín dụng cũng như cung cấp tín dụng theo chương trình vay tiêu dùng.

Vậy nhưng vì mục đích đạt được chỉ tiêu và tiền thưởng do tiếp thị được nhiều khách hàng mở thẻ tín dụng và vay tín chấp nên từ tháng 1 đến tháng 3-2013, Cao Thị Anh đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với nhân viên một số doanh nghiệp để xác nhận khống thông tin về khách hàng khi họ mở thẻ và vay tiền tiêu dùng tại Ngân hàng HSBC.

Bằng việc làm dối trá của mình, Cao Thị Anh đã để 15 khách hàng cá nhân vay nhiều tỷ đồng của ngân hàng, trong đó gây ra khoản nợ xấu hơn 1,7 tỷ đồng. Và đến nay hầu hết các khách hàng này không có khả năng trả nợ hoặc không xác định được họ đang ở đâu.

Thực hiện hành vi nêu trên, Cao Thị Anh bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3, Điều 165-BLHS.

Bị tòa thẩm vấn, bị cáo thành khẩn nhận tội. Tuy nhiên sau 1 ngày xử án, TAND TP Hà Nội cho rằng Cao Thị Anh không phạm tội danh như truy tố mà phạm vào tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, theo Điều 267-BLHS và đã tuyên phạt bị cáo mức án nêu trên.      

Tin cùng chuyên mục