Nữ cán bộ văn hóa quận chiếm đoạt hơn 8,6 tỷ đồng của người quen

  • 21/03/2016 15:20
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTĐ - Vay tiền đầu tư chứng khoán và đất đai, song Hương nhanh chóng bị thu lỗ sạch. Mất khả năng thanh toán, nữ cán bộ nhà văn hóa quận lập tức bỏ trốn, “bùng” tiền của những người thân quen.

Ngày 21-3-2016, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Giáng Hương (SN 1966, trú ở đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội) 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 6 cá nhân đều có mối quan hệ quen biết, thân tình với bị cáo.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ thời điểm vay tiền của các bị hại, Nguyễn Giáng Hương đang là cán bộ Nhà văn hóa quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Thị trường chứng khoán và bất động sản sôi động, Hương liên tục vay mượn tiền của nhiều người để đầu tư.
Cựu cán bộ văn hóa quận - Nguyễn Giáng Hương tại phiên tòa

Cựu cán bộ văn hóa quận - Nguyễn Giáng Hương tại phiên tòa

Cựu cán bộ văn hóa quận - Nguyễn Giáng Hương tại phiên tòa

Theo đó, được Hương hứa trả thêm 7,5 triệu đồng/tháng, sau lãi vay ngân hàng, ngày 13-1-2009, bà Đỗ Thị Thúy Nga (SN 1952, trú ở quận Hoàn Kiếm) mang “sổ đỏ” đến thế chấp cho Ngân hàng NN&PTNT – Chinh nhánh Tây Hồ vay 800 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, bà Nga giao hết cho Hương để làm ăn.

Thời gian đầu vay mượn, cựu cán bộ văn hóa quận đều trả tiền lãi hàng tháng sòng phẳng cho người hàng xóm của mẹ chồng đối tượng. Vì thế mà trong năm 2010, bà Nga tiếp tục nhiều lần cho Hương vay thêm tiền với tổng số 500 triệu đồng.

Vậy nhưng chỉ đến tháng 2-2011, bà Nga bắt đầu phải thay người quen trả lãi ngân hàng hàng tháng và sau đó là phải tự mình tất toán khoản nợ 800 triệu đồng với tổ chức tín dụng. Đơn giản bởi Hương “xù nợ” và bỏ trốn khỏi địa phương. Tổng cộng, cựu cán bộ làm công tác văn hóa ở quận Hoàn Kiếm còn chiếm đoạt của bà Nga 1,2 tỷ đồng (cả tiền lãi).

Cũng với lý do làm ăn lớn, Hương lần lượt hỏi vay tiền của 5 cá nhân khác và họ đều có mối quan hệ thân quen với bị cáo. Theo truy tố, từ năm 2009 đến tháng 2-2011, nữ bị cáo này vay tiền của 6 người với tổng số hơn 8,6 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền vay mượn của các bị hại, Hương đều chi dùng hết vào mục đích cá nhân. Sau đó, khi không còn khả năng thanh toán, đối tượng nhanh chóng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 1-4-2015, cựu cán bộ văn hóa quận bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi vay tiền, rồi bỏ trốn của bản thân. Trong số các bị hại ở vụ án, có người lấy lãi cao, song cũng có người đơn thuần chỉ vì nhiệt tình giúp đỡ bị cáo. Lý do “xù” nợ của mọi người được Hương đưa ra là do thua lỗ hết trong quá trình chơi chứng khoán và đầu tư vào nhà, đất.

Xét thấy Nguyễn Giáng Hương đã lạm dụng lòng tin của các bị hại để chiếm số tiền rất lớn nên sau nửa ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm Tòa án Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo 20 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Ngoài ra, tòa án còn buộc cựu cán bộ văn hóa quận Hoàn Kiếm phải khắc phục toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của các bị hại.

Tin cùng chuyên mục