NSND Quang Thọ làm đại sứ của triển lãm "Con giáp của tôi"

  • 07/01/2020 14:09
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - NSND Quang Thọ, giọng ca danh tiếng sinh năm Mậu Tý sẽ là đại sứ của triển lãm "Con giáp của tôi" do Hội quán Di sản phối hợp cùng Tạp chí Xưa và nay tổ chức.

Với chủ đề "Hạnh phúc", triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 31-1 tại 46 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Đến triển lãm, người xem sẽ được tận mắt ngắm nhìn các tác phẩm chuột gốm tròn trịa, no đủ của nhà làm gốm Nguyễn Văn Toán. Khai thác từ những tích xưa như Chuột cắp trứng, Chuột ôm tiền, Chuột tha cá…, mỗi “ông Tý” dưới bàn tay của nghệ nhân hiện lên với một dáng vẻ, tinh thần khác nhau, nhưng đều có thần thái vui tươi. Nếu như ở "Con giáp của tôi" năm Kỷ Hợi, công chúng đã hào hứng đón nhận những chú lợn gốm qua đôi tay tài hoa của ông, thì năm nay, bộ tác phẩm chuột gốm của ông hứa hẹn sẽ mang đến những bất ngờ thú vị.

Triển lãm "Con Giáp của tôi 2019"có chủ đề "Canh Tý: Xuân hạnh phúc

Triển lãm "Con Giáp của tôi 2019"có chủ đề "Canh Tý: Xuân hạnh phúc

Hay như bình rượu "Tết hạnh phúc" đã được khai thác và kế thừa thế mạnh truyền thống của gốm nặng lửa để tạo nên hai phiên bản với hai màu men khác nhau: Màu men rạn đặc trưng Việt Nam và men chảy màu dưa. Yếu tố Âm Dương thể hiện rất rõ trong bình rượu gốm theo từng cặp, là đôi chuột, là màu men đậm – nhạt, là vị trí trên – dưới… Bình rượu Tết hạnh phúc gửi đi thông điệp về sự hòa hợp, sinh sôi trong năm Canh Tý, thể hiện mong ước và niềm tin vào một năm mới hạnh phúc tròn đầy.

Hướng đến mục tiêu ứng dụng các vật phẩm văn hóa vào đời sống, lần đầu tiên bộ Đám cưới chuột phiên bản 4D (tượng tròn)  đã được ra mắt và dựa trên bức tranh Đông Hồ cùng tên. Tác phẩm này tái hiện đám rước dâu của nhà chuột với đầy đủ các nhân vật, vai trò, sắc thái… và tái hiện một quá trình từ lúc đôi lứa, làm lễ thành hôn cho đến lúc viên mãn với mẹ tròn con vuông. Bộ vật phẩm đi vào đời sống vừa như một bộ đồ chơi thú vị, vừa gián tiếp lưu giữ di sản văn hóa dân tộc một cách hiệu quả.

Hình ảnh cặp chuột cầu chữ “Phúc” tại đình làng Trùng Hạ, Ninh Bình

Hình ảnh cặp chuột cầu chữ “Phúc” tại đình làng Trùng Hạ, Ninh Bình

Nối tiếp mạch đi này, tại triển lãm, người xem còn bắt gặp vật phẩm Chuột hoàng gia, khai thác ý tưởng từ cặp chuột thời Lê chạm khắc gỗ trên vì kèo làng Trùng Hạ - Ninh Bình. So với nguyên bản, phần lớn các thiết kế của bản gốc được giữ trọn vẹn, chỉ thay đổi một số chi tiết nhỏ. Cặp chuột chầu vào chữ Phúc với mong ước hạnh Phúc tròn đầy, cũng là lời chúc ý nghĩa mà triển lãm Con giáp của tôi dịp Tết Canh Tý 2020 mang đến mọi gia đình. 

Vật phẩm “Đôi chuột hoàng gia” lấy ý tưởng từ cặp chuột trên

Vật phẩm “Đôi chuột hoàng gia” lấy ý tưởng từ cặp chuột trên

Nếu như bình rượu Tết chủ yếu phục vụ nhu cầu của cánh mày râu thì chậu cây gốm Mẹ con nhà chuột lại là món quà Tết dành tặng cho các chị em năm Canh Tý. Chậu gốm được tạo hình độc đáo với chuột mẹ và chuột con đang chơi đùa cùng nhau. Thần thái vui tươi của hai mẹ con nhà chuột khiến người ta liên tưởng đến những hạnh phúc giản dị khi xuân về, gia đình quây quần, con cái vui đùa cùng mẹ khi dọn nhà đón Tết.

Bên cạnh hoạt động trưng bày, triển lãm còn diễn ra một số hoạt động như trò chơi nặn tò he siêu dễ siêu nhanh, gấp chuột giấy và các hoạt động giao lưu giữa một số nhà nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử. 

Tạo hình 4D lấy ý tưởng từ tranh dân gian “Đám cưới chuột”

Tạo hình 4D lấy ý tưởng từ tranh dân gian “Đám cưới chuột”

Ông Trần Thanh Tùng, Chủ tịch Hội quán Di sản chia sẻ, “Con giáp của tôi” là triển lãm thường niên do Hội quán Di Sản tổ chức từ năm 2019. Triển lãm giới thiệu với công chúng hình tượng 12 con giáp thể hiện qua nhiều hình thức như tượng, tranh vẽ, vật phẩm Tết... bằng gốm, sứ và nhiều chất liệu khác. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được khai thác, sáng tạo từ vốn văn hóa cổ của Việt Nam, giúp bảo tồn, phát triển và tôn vinh văn hóa Việt.

Tin cùng chuyên mục