Năm 2020 sẽ có Triển lãm tài liệu lưu trữ về Hoàng Sa

  • 07/01/2020 10:15
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Trong năm 2020, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước dự kiến sẽ tổ chức 24 cuộc triển lãm trong nước, 3 cuộc triển lãm ở nước ngoài, biên soạn và xuất bản 10 ấn phẩm từ tài liệu lưu trữ. Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi tổng kết các hoạt động năm 2019 và dự kiến các hoạt động phát huy giá trị tài liệu lưu trữ trong năm 2020, do đơn vị này tổ chức.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, Cục có 4 trung tâm lưu trữ quốc gia đang bảo quản 30km giá tài liệu được hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức trung ương thuộc các chế độ khác nhau và của các cá nhân, gia đình, dòng họ tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử.

Những tài liệu còn lưu giữ lại được cho đến ngày nay là khối tài liệu quan trọng và có giá trị đặc biệt trong các lĩnh vực: Chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, an ninh, ngoại giao... Đặc biệt, trong đó có khối tài liệu “Mộc bản triều Nguyễn” được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới năm 2009; tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa giai đoạn 1945-1946 được công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2016.

Trong năm 2019, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tập trung xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành 2 Thông tư về văn thư, lưu trữ điện tử. Đây được coi là văn bản đầu tiên, đặt nền móng cho văn thư lưu trữ điện tử, yếu tố quan trọng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử theo chủ trương của Đảng và Chính phủ.

Năm 2020 sẽ có Triển lãm tài liệu lưu trữ về Hoàng Sa

Cục cũng chủ động phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tổ chức 15 cuộc trưng bày, triển lãm; biên soạn và xuất bản 4 ấn phẩm sách: Liên Xô và Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất – Hội nghị Giơnevơ năm 1954; Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tài liệu lưu trữ quốc tế; Tập kết Cao Lãnh năm 1954 - Ra đi để trở về; Cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nam Kỳ và Đồng Tháp qua Châu bản triều Nguyễn. Bên cạnh đó, Cục chủ động hợp tác trong công tác phát huy giá trị tài liệu lưu trữ với một số quốc gia: Pháp, Nga, Lào, Indonesia và các cơ quan Trung ương và địa phương.

Theo kế hoạch năm 2020, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ tổ chức 24 cuộc triển lãm trong nước, 3 cuộc triển lãm ở nước ngoài, biên soạn và xuất bản 10 ấn phẩm từ tài liệu lưu trữ. Trong đó có triển lãm: Quân đội anh hùng vững bước dưới cờ Đảng quang vinh; Thống nhất non sông; Tài liệu lưu trữ về Hoàng Sa; Triển lãm tài liệu lưu trữ của các cá nhân tiêu biểu; Trưng bày về một số cá nhân lãnh đạo Quốc hội; hồ sơ kỷ vật cán bộ đi B; Tài liệu lưu trữ với lịch sử Thăng Long nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long, Hà Nội; Dấu tích Kinh thành Thăng Long; một số triển lãm tại Nga, Séc, Lào...Biên soạn và xuất bản một số cuốn sách như: Địa danh hành chính Bắc Kỳ; Chuyến bay Liên hợp 37 của Phi hành đoàn Liên Xô – Việt Nam; Hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B.

Tin cùng chuyên mục