Nóng bỏng cuộc đua vào lớp 1, lớp 6

  • 09/06/2011 06:21
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
(ANTĐ) - Không khí hè năm nay nóng bỏng không phải vì thời tiết mà các kỳ thi tốt nghiệp lẫn tuyển sinh liên tục tạo áp lực cho các gia đình. Ngoài 3 kỳ thi quan trọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ thì căng thẳng không kém là 2 kỳ tuyển sinh của các “sĩ tử” lớp 1 và lớp 6...

Nóng bỏng cuộc đua vào lớp 1, lớp 6

(ANTĐ) - Không khí hè năm nay nóng bỏng không phải vì thời tiết mà các kỳ thi tốt nghiệp lẫn tuyển sinh liên tục tạo áp lực cho các gia đình. Ngoài 3 kỳ thi quan trọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ thì căng thẳng không kém là 2 kỳ tuyển sinh của các “sĩ tử” lớp 1 và lớp 6...

“Con quên hết rồi”!

Nóng bỏng cuộc đua vào lớp 1, lớp 6 ảnh 1
Ùn ùn học sinh được bố mẹ đưa đến nộp đơn dự thi tại trường Hà Nội - Amsterdam

Liệu có phải vì quá căng thẳng mà một thí sinh sau buổi thi của mình đã trả lời rằng “con quên hết rồi” khi được mẹ hỏi xem thí sinh này vừa thi nội dung gì? Đấy là trường hợp được khá nhiều phụ huynh phản ánh sau khi đưa những “sĩ tử” chuẩn bị vào lớp 1 tham gia thi đầu vào của một số trường tiểu học ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội.

Nếu như việc “chạy suất” để vào được lớp 1 các trường công lập có tiếng diễn ra như những làn sóng ngầm với quyết tâm cao độ để đạt được mục đích thì những buổi thi đầu vào của một số trường tiểu học ngoài công lập thuộc Hà Nội lại diễn ra trực diện, sôi động và cũng quyết tâm không kém. Có thể kể đến đầu tư tâm sức không nhỏ của các bà mẹ muốn con vào học tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm hay Lê Quý Đôn, Lômônôxốp...

Trước khi kết thúc năm học 2010-2011, nhiều phụ huynh có con học mẫu giáo lớn, chuẩn bị vào lớp 1 năm học tới đã ngay lập tức đăng ký tham gia câu lạc bộ “tiền lớp 1” mà các trường này tổ chức từ rất sớm. Các đề thi của năm trước của trường Đoàn Thị Điểm được các mẹ trao đổi, tìm kiếm liên tục trên mạng để cho con làm quen trước. Và rồi chỉ với 400 chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011-2012, hồ sơ phụ huynh đăng ký vào trường Đoàn Thị Điểm đã lên đến hơn 1.300.

Lượng hồ sơ quá đông, lo ngại phụ huynh không đủ thông tin về mục đích tổ chức thi đầu vào, hiệu trưởng nhà trường đã phải tổ chức một buổi tư vấn cho phụ huynh trước khi kỳ thi diễn ra. Hàng trăm phụ huynh đã tham dự, trong đó không ít người tỏ ra lo ngại khả năng cạnh tranh của con em mình vì không tham gia câu lạc bộ “tiền lớp 1” của nhà trường. Với số trẻ đăng ký quá đông, trường phải tổ chức 3 đợt kiểm tra. Giống như kỳ thi đại học, các khâu đều có giám thị hướng dẫn và giám sát. Trẻ không được mang bất cứ thứ gì vào phòng, tất cả đồ dùng sẽ được phát sau khi nhận thẻ dự kiểm tra...

Không chỉ trường ngoài công lập thu hút nhiều thí sinh dự thi lớp 1 đến vậy. Một trong những trường công lập “hot” của mùa tuyển sinh năm nay ở Hà Nội là trường Thực nghiệm. Ngay từ ngày phát đơn đăng ký dự thi, tình trạng xếp hàng chờ lấy đơn khiến nhiều phụ huynh “phát sốt” vì những hàng dài người tập trung ở cổng trường từ đêm hôm trước.

Ngày 15-6, các “sĩ tử” sẽ biết được mình có chính thức được vào lớp 1 trường Thực nghiệm hay không khi ngôi trường này ngày càng được dư luận chú ý với hình ảnh nổi tiếng của cựu học sinh của trường GS. Ngô Bảo Châu. Trong khi các bậc phụ huynh đang hồi hộp chờ kết quả trúng tuyển thì các cô cậu bé sắp trở thành tân học sinh lớp 1 rất hồn nhiên kể cháu đã thi rất nhiều trường cả trường Đoàn Thị Điểm, cả Lê Quý Đôn, cả Thực nghiệm. Thế nhưng khi hỏi cháu làm bài thế nào, cô giáo hỏi gì thì câu trả lời chủ yếu vẫn là “con quên hết rồi...”.

“Cử nhân” tiểu học gồng mình luyện thi

Không còn giữ được sự hồn nhiên của các “sĩ tử” lớp 1, những anh chị vừa kết thúc bậc tiểu học đang ngây ngất với lịch luyện thi kín đặc không kém luyện thi đại học để vào được lớp 6 các trường có tổ chức tuyển đầu vào. Ngày 7-6, tại tiền sảnh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đông kín phụ huynh và học sinh đến để nộp đơn thi vào lớp 6 chất lượng cao của trường này. Chỉ với 200 chỉ tiêu nhưng xem ra nhu cầu vào được ngôi trường này lớn gấp nhiều lần.

Với điều kiện dự thi khá cao, có từ 4 năm trở lên ở cấp tiểu học xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt; Có tổng điểm hai môn Tiếng Việt và Toán cuối học kỳ II lớp 5 đạt từ 19,0 điểm trở lên và chỉ có 200 chỉ tiêu, chị Nguyễn Hồng Hạnh có con học trường Tiểu học Kim Đồng cho biết, chị chỉ nộp đơn cho con thi thử chứ không quá trông đợi vào việc trúng tuyển. “Nghe nói đề thì năm ngoái của trường rất khó, chỉ có những học sinh xuất sắc mới hy vọng” - chị Hạnh tâm sự. Mặc dù xác định như vậy  nhưng chị Hạnh cho biết từ trong năm học con chị đã phải luyện thi theo một số thầy cô của trường Amsterdam.

Hối hả đến nộp hồ sơ cho con dự thi vào trường Hà Nội-Amsterdam, chị Phạm Mai Hương, phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Siêu cho biết chị gặp khó khăn trong việc rút hồ sơ của con. Vì là đối tượng tuyển thẳng từ tiểu học lên THCS của trường dân lập Nguyễn Siêu, chị Hương cho biết nhà trường đưa ra điều kiện phụ huynh chỉ được rút ra để photo copy hồ sơ cho con dự thi vào trường khác nếu chấp nhận bị loại khỏi đối tượng tuyển thẳng và sẽ phải dự thi như những thí sinh khác nếu muốn quay lại học ở trường này.

Sau nhiều lần thuyết phục nhà trường không được, chị quyết định rút hồ sơ cho con trong tâm trạng rất bức xúc vì sự thiếu hợp tác này. Chị Hương cho biết, sẽ nộp đơn cho con thi vào trường Amsterdam, đồng thời đăng ký cho con thi vào các trường dân lập có tiếng khác như Lômônôxốp, Marie Curie, Lương Thế Vinh... Điều này có nghĩa là hết tháng 6 này, các “sĩ tử” sẽ không hẹn mà gặp ở nhiều buổi thi căng thẳng sắp tới.

Vinh Hương

Tin cùng chuyên mục