Non Nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

  • 13/04/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • P.V
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 12-4, tại Khóa họp lần thứ 204 ở Paris (Pháp), Hội đồng Chấp hành UNESCO đã chính thức thông qua danh sách công nhận thêm 13 công viên địa chất toàn cầu. 
Non Nước Cao Bằng được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Công viên địa chất Non Nước của tỉnh Cao Bằng nhận được danh hiệu này vì đáp ứng được tất cả các tiêu chí của UNESCO về cảnh quan, điều kiện địa chất rất đặc biệt cùng với đời sống văn hóa, tinh thần, xã hội rất đa dạng. Đây là Công viên địa chất toàn cầu thứ hai của Việt Nam được UNESCO công nhận. Năm 2016, Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) đã nhận danh hiệu này.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam - Trưởng đoàn Việt Nam, việc công nhận của Hội đồng Chấp hành UNESCO có ý nghĩa rất lớn. Ngoài các tiêu chí về cảnh quan, địa chất với những đặc điểm đặc biệt, Công viên địa chất toàn cầu Non Nước còn có yếu tố nổi bật về mặt lịch sử, văn hóa, xã hội như đời sống của cộng đồng, dân cư cùng với khu vực địa chất đó.

Trên thế giới mới có hơn 100 địa điểm, hoặc địa phương được UNESCO trao cho danh hiệu công viên địa chất toàn cầu. Ở khu vực Đông Nam Á cho đến nay chỉ có hai nơi được công nhận gồm có ở Malaysia và ở Đồng Văn của Việt Nam. 

Nằm ở miền đất địa đầu phía Bắc Việt Nam, Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng, có diện tích hơn 3.000km2, bao gồm 9 huyện với 130 điểm di sản địa chất độc đáo có giá trị quốc tế. Danh hiệu của UNESCO sẽ tạo điều kiện để Cao Bằng tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục