Nơm nớp lo phòng khám “chui”

  • 30/11/2013 06:35
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Sau hàng loạt sự cố gây hậu quả nghiêm trọng ở một số phóng khám không phép hàng chục, hàng trăm cơ sở y tế khác vẫn đang ngang nhiên hành nghề “chui”, trên địa bàn Thủ đô mà chưa bị “sờ gáy”.
Nơm nớp lo phòng khám “chui” ảnh 1
Nhiều phòng khám “bỏ trống” phần giấy phép hành nghề trên biển hiệu

Nhan nhản cơ sở hành nghề trái phép

Chiều 27-11, chúng tôi trở lại huyện Thường Tín, nơi vừa xảy ra vụ việc 2 cháu bé tử vong sau khi điều trị tại Phòng khám nhi Hương Sơn do bác sĩ Phạm Anh Sơn – Trưởng khoa Nhi của BV Đa khoa Thường Tín làm chủ. Theo những nguồn tin mà chúng tôi nắm được, ngoài phòng khám của bác sĩ Phạm Anh Sơn ở Thường Tín còn có rất nhiều phòng khám tư nhân khác cũng do các bác sĩ làm việc trong các BV công, Trung tâm Y tế đóng trên địa bàn mở ra nhưng chưa được cấp phép hoạt động. Chỉ khảo sát trên một tuyến đường ngắn đoạn trước cửa BV Tâm thần Trung ương 1 nằm trên địa bàn xã Hòa Bình, chúng tôi đã phát hiện có tới 3-4 phòng khám treo biển hiệu rất lớn nhưng phần ghi giấy phép hoạt động thì để trống. 

Ông Nguyễn Hiếu Luân, Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín cho biết, trong đợt kiểm tra liên ngành của UBND huyện vào tháng 10 và 11 vừa qua, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp bác sĩ công vi phạm quy định hành nghề y tư nhân. Trong đó, ngoài trường hợp của bác sĩ Phạm Anh Sơn, đoàn liên ngành còn phát hiện, xử phạt và yêu cầu ngừng hoạt động 4 phòng khám khác hành nghề khi chưa được cấp phép hoặc giấy phép hết hạn, chưa kể một số phòng khám dù mới đang trong quá trình làm hồ sơ thủ tục cấp phép nhưng đã hoạt động. Ông Nguyễn Hiếu Luân thẳng thắn cho biết thêm, ngoài các cơ sở có treo biển hiệu phòng khám còn có rất nhiều bác sĩ khác vẫn thực hiện khám chữa bệnh cho người dân tại nhà nhưng không treo biển hiệu hành nghề, không đăng ký hay xin giấy phép gì. 

Tương tự như huyện Thường Tín, tại quận Hà Đông, trong đợt kiểm tra, rà soát các cơ sở y tế tư nhân vào cuối tháng 10- đầu tháng 11 này, đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã phát hiện 10 cơ sở phòng khám chui, hành nghề y trái phép. Tại quận Long Biên, ít nhất có 2 cơ sở hành nghề chui, hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép bị phát hiện và đình chỉ. Tại quận Cầu Giấy, trong tháng 9 có một cơ sở hành nghề chữa bỏng chui gây chết người bị phát hiện và đình chỉ…

Xử phạt như phủi bụi!

Phát hiện ra các cơ sở khám chữa bệnh chui đã khó, việc xử lý thế nào để chấn chỉnh và giải quyết dứt điểm những sai phạm này xem ra cũng khó không kém. Điển hình như vụ bác sĩ Phạm Anh Sơn hoạt động chui tại Phòng khám nhi Hương Sơn (huyện Thường Tín), hồi tháng 6-2013, phòng khám này đã từng bị cơ quan chức năng của địa phương xử phạt 17,5 triệu đồng, yêu cầu đóng cửa vì vi phạm quy định hành nghề gây hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng sau khi quyết định xử phạt được ban hành, bác sĩ Phạm Anh Sơn vẫn tiếp tục hành nghề tại phòng khám. Vụ việc chỉ bị phát hiện khi ngày 20-9, tiếp tục có một cháu bé nữa vào điều trị tại đây bị tử vong. 

Ông Nguyễn Hiếu Luân cho biết, Phòng Y tế các quận/huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn nhưng do lực lượng mỏng nên không thể kiểm tra, giám sát, hậu kiểm thường xuyên, liên tục được. Hơn nữa, thẩm quyền của Phòng Y tế quận/huyện cũng chỉ được xử phạt theo mức quy định và yêu cầu cơ sở vi phạm đóng cửa chứ không được quyền rút giấy phép hay chứng chỉ hành nghề của họ. Mặt khác, theo phân cấp, trách nhiệm chính trong việc giám sát, hậu kiểm các cơ sở y tế thuộc chính quyền địa phương sở tại. Tuy nhiên, ở cấp xã phường, các trạm y tế hiện nay thuộc quản lý theo ngành dọc của Trung tâm Y tế và chủ yếu chỉ tập trung làm công tác chuyên môn nên việc giám sát, hậu kiểm với các cơ sở hành nghề y khó chặt chẽ.

Tin cùng chuyên mục