Nỗi lo của người nhập cư Mỹ

  • 16/11/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump tái khẳng định chính sách “bàn tay sắt” đối với người nhập cư trái phép vào quốc gia này khi tuyên bố có kế hoạch trục xuất 2-3 triệu người nhập cư.
Một đoàn người nhập cư vượt qua khu vực biên giới Mỹ - Mexico để vào Mỹ

Một đoàn người nhập cư vượt qua khu vực biên giới Mỹ - Mexico để vào Mỹ

Chỉ trong tuần đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã “nói lại” hoặc “bẻ” nhiều cam kết khi tranh cử. Tuy nhiên, vị Tổng thống đắc cử này tiếp tục khẳng định sẽ thực thi chính sách cứng rắn đối với người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi ông chính thức trở thành chủ nhân mới của Nhà trắng vào cuối tháng 1-2017.

Trong trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS ngày 13-11, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump tuyên bố, ông có kế hoạch trục xuất ngay lập tức  2-3 triệu người nhập cư không có giấy tờ cư trú hợp pháp tại nước này.

Ông Donald Trump nhấn mạnh, một trong những việc sẽ làm sau khi nắm quyền là “buộc các thành phần gồm tội phạm, người có tiền án tiền sự, thành viên của các băng nhóm, những kẻ buôn bán ma túy, ước tính khoảng 2 triệu và thậm chí tới 3 triệu người” phải rời khỏi nước Mỹ hoặc bị tống giam.

Tuyên bố trên của Tổng thống Donald Trump khiến hàng triệu người nhập cư vào Mỹ hoang mang, lo lắng. Trước đó, khi tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã coi việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ như là một cam kết trong chiến dịch chạy đua vào Nhà trắng, tạo khác biệt với ứng cử viên đối thủ Hillary Clinton. 

Hiện có khoảng 11 triệu người nhập cư vào Mỹ không có giấy tờ hợp pháp và rất nhiều trong số đó là những người nhập cư qua đường biên giới trên bộ với quốc gia láng giềng Mexico ở phía Nam. Đáng chú ý, dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ hiện vẫn tiếp tục với số lượng lên tới 31.000-35.000 người mỗi tháng. Thậm chí có thời điểm tăng đột biến lên 46.195 người như tháng 10 vừa qua.

Cho rằng người nhập cư bất hợp pháp không chỉ lấy mất công ăn việc làm của người dân Mỹ mà còn dẫn đến các vấn đề tội phạm và tệ nạn xã hội khác, ông Trump ngay từ khi bắt đầu tranh cử đã luôn tỏ ra cứng rắn tuyên bố trục xuất họ.

Ông thậm chí còn tuyên bố sẽ cho xây dựng bức tường chặn người nhập cư bất hợp pháp trải dài hơn 3.200km dọc biên giới Mỹ - Mexico, cùng với đó là hệ thống cảm biến và camera.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội lưỡng viện Mỹ lần đầu tiên sau khi đắc cử vào ngày 10-11, thảo luận những ưu tiên trong chính sách đối nội trong nhiệm kỳ Tổng thống sẽ bắt đầu vào cuối tháng 1-2017, ông Trump đã nhấn mạnh tới vấn đề người nhập cư.

Tuy nhiên, ông Trump xem ra không dễ thực hiện cam kết trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp do gặp phải không ít phản đối từ các nghị sỹ Quốc hội Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan ngày 13-11 tuyên bố, đảm bảo an ninh biên giới là ưu tiên hàng đầu với Mỹ, thay vì việc trục xuất hàng loạt người nhập cư. Ông Paul Ryan cũng khẳng định, cơ quan lập pháp Mỹ “không có kế hoạch trục xuất nhiều người nhập cư”. 

Nhiều thành phố lớn của Mỹ như New York, Chicago, Los Angeles... đã tuyên bố sẽ bảo vệ người nhập cư không giấy tờ trước lời đe dọa trục xuất của Tổng thống đắc cử Trump bất chấp lời đe dọa cắt giảm hỗ trợ ngân sách liên bang cho vấn đề người nhập cư.

Tin cùng chuyên mục