Thể thao Việt Nam tại Olympic:

Nín thở chờ... may mắn

  • 06/08/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Hơn 2/3 tuyển thủ đã sớm dừng bước, những niềm hy vọng còn lại sẽ xuất trận vài ngày tới. Trước các đối thủ quá mạnh, đoàn Việt Nam chỉ biết trông chờ vào may mắn để thắp sáng tia hy vọng huy chương, vốn đang rất yếu ớt. 
Nín thở chờ... may mắn ảnh 1
Taekwondo - niềm hy vọng huy chương cuối cùng của đoàn Việt Nam tại Olympic

Đấu trường Olympic thực sự khắc nghiệt, với sự góp mặt của những tài năng kiệt suất nhất thế giới và các đại diện Việt Nam còn cách một khoảng cách rất xa. Nói về hành trình tại Olympic, từ lãnh đạo ngành đến bộ môn và cả HLV trực tiếp huấn luyện đều thừa nhận, thành tích giúp những Nguyễn Thị Lụa (Vật), Huỳnh Châu - Diệu Linh (Taekwondo), Việt Anh - Thanh Phúc (Điền kinh) có vé tới London đã là cố hết sức, khả năng giành huy chương gần như không có. 

Trên thảm vật tự do hạng 48kg nữ, Nguyễn Thị Lụa sẽ phải cạnh tranh với 18 đối thủ, tiêu biểu có Sakamoto (Nhật Bản - 8 lần VĐTG), Mariya Stadnik (Azerbaijan - VĐTG, HCĐ Olympic 2008), số còn lại đều đang đứng trong tốp đầu thế giới. Đây thực sự là thử thách lớn với đô vật Nguyễn Thị Lụa trong lần đầu dự Olympic. Tương tự là tình cảnh của các VĐV điền kinh. Thông số 1m92 là thành tích tốt nhất của Việt Anh song lại thấp nhất so với 34 VĐV khác tranh tài nội dung nhảy cao. Ở nội dung 20km đi bộ nữ, thành tích của Thanh Phúc thua xa các đối thủ. Trước những nhà VĐTG, vô địch Olympic, 2 đại diện điền kinh Việt Nam không có cửa làm nên chuyện. Hy vọng còn lại, và cũng là duy nhất “cứu” đoàn Việt Nam khỏi nguy cơ trắng tay đặt lên vai 2 tuyển thủ Taekwondo. Hy vọng huy chương cho Huỳnh Châu (hạng 58kg nam) và Diệu Linh (63kg nữ) phụ thuộc vào việc bốc thăm diễn ra ngày 7-8 tới. 

Niềm hy vọng lớn nhất Trần Lê Quốc Toàn (cử tạ) đã không thể giành huy chương, số còn lại đều sớm dừng bước từ vòng loại khiến ngành thể thao như ngồi trên đống lửa. Con số 18 VĐV dự Olympic từ là niềm tự hào thì nay dần chuyển thành áp lực với lãnh đạo ngành. Dù không nói ra song tất cả đều hiểu, cả “núi” tiền đổ vào cho chiến dịch Olympic; hơn 1 năm trời miệt mài khổ luyện của VĐV; và đặc biệt sự quan tâm, kỳ vọng của người hâm mộ cả nước không phải chỉ để “thi xong xuôi, tất cả lại về”. Trên lý thuyết, hy vọng chưa hẳn đã tắt. Chỉ có điều, ngay cả khi việc bốc thăm gặp mắn, những Huỳnh Châu, Diệu Linh cũng khó thể làm nên chuyện. 

Tin cùng chuyên mục