Nigeria: Xả súng đẫm máu tại nhà thờ, nhiều người thiệt mạng

  • 28/01/2014 00:10
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Vụ xả súng xảy ra tại một ngôi làng phía đông bắc Nigeria, là một hành động trả đũa của nhóm khủng bố Hồi giáo đối với chính quyền địa phương.

Vào sáng ngày chủ nhật 26/1 theo giờ địa phương, một nhóm người mang theo súng và chất nổ tấn công một nhà thờ Thiên chúa giáo tại làng Waga Chakawa, bang Adamawa, Nigeria, trong lúc nhiều tín đồ đang làm lễ tại đây. Những kẻ tấn công kích nổ bom và châm lửa đốt đoàn tín đồ tại nhà thờ, và tiếp tục đốt các khu nhà lân cận, bắt giữ người dân làm con tin trong suốt bốn giờ đồng hồ. Vụ tấn công đẫm máu đã giết chết 20 tín đồ tại nhà thờ và 2 người dân khác bị bắn ngay tại nhà.

Các nhân chứng cho biết, những kẻ tấn công xông vào nhà thờ và tuyên bố đây là một sự trả thù đối với Uỷ ban an ninh trật tự tại khu làng. Theo thông tin từ cảnh sát, nhóm người này muốn trả đũa cho việc trước đây bốn thành viên của nhóm đã bị cảnh sát khu vực bắt giữ.

Bature Alhaji, người đứng đầu một trong những nhóm giữ trật tự địa phương, cho biết ông đã bám theo những kẻ xả súng và bắn chết hai người trong băng nhóm khủng bố này.

Theo lời của đại diện của nhà thờ giáo khu Yola, cha xứ Raymong Danbouye, lễ viếng và chôn cất 22 nạn nhân trong vụ tấn công sẽ được cử hành vào ngày thứ hai 27/1 theo giờ địa phương.

Nigeria: Xả súng đẫm máu tại nhà thờ, nhiều người thiệt mạng ảnh 1
Ngôi làng Waga Chakawa sau vụ tấn công đẫm máu. Ảnh: AfricanSpotlight.


Nhóm khủng bố chủ mưu vụ xả súng nói trên bắt đầu nổi dậy từ khoảng năm 2009, đòi hỏi chính phủ áp dụng luật Hồi giáo Sharia tại đất nước này. Tuy nhiên, Nigeria có số lượng người dân theo Hồi giáo và Thiên Chúa giáo tương đương nhau, khiến Tổng thống Goodluck Jonathan và chính quyền của ông gặp nhiều khó khăn với yêu cầu này. Trong vòng bốn năm rưỡi, nhóm khủng bố đã thực hiện nhiều vụ tấn công, giết chết hàng nghìn người dân.

Tình trang cướp bóc, hành hung và mâu thuẫn cũng đang ngày càng gay gắt và trở thành những cuộc xả súng tại vùng phía bắc Nigeria. Khu làng Waga Chakawa, nơi xảy ra vụ tấn công sáng ngày chủ nhật, nằm gần vùng Middle Belt, giữa hai cộng đồng người Fulani và người Berom. Đây là nơi tập trung nhiều tín đồ Hồi giáo đến từ miền bắc và các tín đồ Thiên Chúa giáo từ miền nam, do đó khu vực này thường xuyên xảy ra đụng độ căng thẳng và bạo lực giữa hai bên. Các nhóm người Hồi giáo thường nhắm vào các chính trị gia, lực lượng an ninh và các tín đồ Thiên Chúa giáo.

Theo Reuters/NBCNews

Tin cùng chuyên mục