Niềm tin là thước đo

  • 05/10/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một năm cam go, trở ngại, nhưng chúng ta đã đi được 2/3 chặng đường với 3 tăng: niềm tin của người dân, của doanh nghiệp  và của cả xã hội tăng. Đó là cơ sở để Chính phủ hoàn thành nốt các nhiệm vụ cuối năm.

Nhìn lại 9 tháng qua, mức tăng trưởng kinh tế tuy thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tăng trưởng qua từng quý vẫn cao lên và giữ được quý sau cao hơn quý trước. Quốc hội giao Chính phủ 13 chỉ tiêu, 11 chỉ tiêu đã được hoàn thành, chỉ còn 2 chỉ tiêu gần hoàn thành, trong đó có GDP. Vì vậy, những nỗ lực mạnh mẽ, quyết liệt của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, trước hết là Chính phủ và từng thành viên Chính phủ. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải chuyển động, tháo gỡ mọi rào cản để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, phải quan tâm tới an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Tại phiên họp về xây dựng thể chế, cho ý kiến về dự án Luật Chuyển giao công nghệ, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Khoa học - Công nghệ phối hợp với Văn phòng Chính phủ rà soát để đồng bộ văn bản của các bộ, ngành nhất là chủ trương thẩm định công nghệ, không để nhập công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm vào Việt Nam, biến nước ta trở thành “bãi rác thải” của nước ngoài.

Chủ đề chính của phiên họp Chính phủ thường kỳ là phấn đấu thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững, nỗ lực đạt mục tiêu GDP năm 6,3-6,5%. Để thực hiện được mục tiêu này, cộng đồng doanh nghiệp, động lực của tăng trưởng, chỉ cần Nhà nước xây dựng và thực hiện tốt các cơ chế, chính sách bảo đảm tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quan hệ giữa Nhà nước với doanh nghiệp.

Được biết, Bộ Tài chính đang gấp rút hoàn chỉnh để trình Quốc hội “gói” tài chính thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có xóa nợ tiền chậm nộp thuế, sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập cá nhân. Tiếp sức cho doanh nghiệp chính là tiếp sức cho tăng trưởng kinh tế, mà trong đó tăng niềm tin là thước đo chuẩn xác nhất.

Tin cùng chuyên mục