Những "trùm mafia" Nga ở Mỹ hết thời làm ăn

  • 22/02/2018 08:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Cuối tháng 1-2018, các phương tiện truyền thông đưa tin, Boris Nayfeld (biệt danh Biba), kẻ từng được coi là “trùm mafia” Nga khét tiếng nhất ở New York, Mỹ tỏ ý muốn được về nước Nga. Trả lời phỏng vấn phóng viên của Associated Press (AP), Nayfeld nói rằng, ông ta đã mất tất cả và muốn được tạo cơ hội để bắt đầu cuộc sống mới… 
Boris Nayfeld, trùm mafia ở Mỹ

Boris Nayfeld, trùm mafia ở Mỹ

Muốn được trở về cố hương

Boris Nayfeld năm nay 70 tuổi. Ông ta vừa được tha tù lần thứ ba, đã ly hôn và hiện thất nghiệp. Phóng viên của AP phỏng vấn ông ta tại một nhà hàng ở Brighton Beach, New York. Nayfeld nói rằng mình đã mất tất cả - thời gian, vợ, việc làm và muốn được tạo cơ hội để bắt đầu cuộc sống mới.

Trong nhiều thập kỷ, Nayfeld là một “trùm mafia” khét tiếng trong các khu vực nói tiếng Nga ở New York. Hiện nay ông ta muốn được về Nga để tìm kiếm công việc phù hợp. Nhưng Nayfeld không thể rời khỏi Mỹ lúc này vì đang trong giai đoạn thử thách 3 năm sau khi mãn hạn tù vào tháng 10-2017 về tội mưu sát.  

Nayfeld rời Belarus đến Mỹ vào cuối những năm 1970 cùng với làn sóng di cư của những người Do Thái từ Liên Xô. Ông ta thừa nhận đã quan hệ với giới tội phạm ngay khi đến miền đất hứa. Trong suốt cuộc đời  của mình, Nayfeld đã từng bị kết án về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buôn lậu thuốc lá, vận chuyển heroin từ Thái Lan vào Ba Lan, đe dọa giết các đối thủ... 

Nayfeld cũng bị mưu sát. Chiếc ô tô của ông ta bị cài bom nhưng nó đã không phát nổ. Năm 1986, trùm tội phạm này bị bắn vào cánh tay, còn đệ tử bị thiệt mạng khi những kẻ lạ mặt mang theo súng tiểu liên xông vào văn phòng của ông ta. Một năm trước đó, Nayfeld đã có mặt tại hiện trường vụ giết ông chủ của mình - “bố già” mafia Nga ở Mỹ Evsei Agron. Ngay sau đó, Nayfeld trở thành lái xe kiêm vệ sĩ của chủ mới là Marat Balagula, kẻ đã tổ chức giết Agron.

Trong báo cáo của tình báo Mỹ năm 1997, Nayfeld được coi là người tổ chức phân phối ma túy cho mafia Nga. Ông ta khẳng định không hối tiếc về cuộc đời tội phạm và nếu có cơ hội, vẫn làm điều tương tự, nhưng không muốn quay lại nhà tù. Hiện tại, Nayfeld được nhận khoản tiền trợ cấp xã hội 750 USD/tháng và cố tránh các địa điểm mà chiến hữu cũ cùng những tên tội phạm trẻ tụ tập. 

Razhden (bìa trái), ông trùm mafia Nga ở Mỹ

Razhden (bìa trái), ông trùm mafia Nga ở Mỹ

Chuyển hướng hoạt động

Ngày nay, mafia Nga ở các thành phố của Mỹ đã chuyển hướng hoạt động, thực hiện nhiều hơn các vụ lừa đảo qua thẻ tín dụng, tổ chức đánh bạc và mại dâm. Một trong những ông trùm mafia Nga khét tiếng hiện nay ở Mỹ là Razhden Shulaya    (Razhden Pitersky). Razhden là người Saint Petersburg, được công nhận là “ông trùm” vào tháng 5-2013.  

Tháng 6-2013, Razhden đã bị bắt tại Litva trong cuộc đột kích quy mô lớn của cảnh sát được tiến hành ở 9 quốc gia châu Âu (có tổng cộng 13 tên trùm tội phạm bị bắt giữ). Ngày 8-6-2017, Văn phòng Công tố New York đã đưa ra cáo buộc nhằm vào 33 thành viên thuộc băng tội phạm có tổ chức của “ông trùm” Razhden vì đã thực hiện các vụ giết người thuê, buôn bán ma túy và vũ khí, trộm cắp, cướp tài sản, tống tiền, lừa đảo...

Trong khi hầu hết tay chân của mình cư trú tại quận Brooklyn, New York, Razhden lại sống ở thị trấn Edgewater, bang New Jersey. Các thành viên trong băng nhóm của Razhden hoạt động mạnh ở New York, New Jersey, Pennsylvania, Florida và Nevada. Chúng thường sử dụng thiết bị đặc biệt tấn công nhiều sòng bạc ở Atlantic và Philadelphia, tống tiền các doanh nhân, tổ chức đánh bài poker bất hợp pháp tại Brighton Beach, đòi nợ của những con bạc bị thua, sử dụng giấy tờ giả, chiếm đoạt các xe vận chuyển hàng, mở câu lạc bộ đêm để bán ma túy…  

Nếu bị kết tội, Razhden sẽ phải đối mặt với tổng cộng 60 năm tù về các tội tống tiền, tấn công sòng bạc, sử dụng giấy tờ giả, vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa chiếm đoạt được, vận chuyển, tiêu thụ thuốc lá lậu.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục