Những quy định hôn nhân "có một không hai" trên thế giới

  • 02/08/2019 07:38
  • 0 bình luận
  • Linh Phùng
  • In bài
ANTD.VN - Hôn nhân là một hình thức được xã hội xếp đặt và cho phép hai người nam và nữ sống chung với nhau, quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của họ. Mỗi vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ có những luật lệ, phong tục riêng về hôn nhân. Một vài quy định hôn nhân kì quặc ở các quốc gia dưới đây sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên và không khỏi phì cười.

Đàn ông ly hôn vợ sẽ bị phạt tù

Trong cộng đồng người Hồi giáo ở Ấn Độ, người chồng muốn ly hôn với vợ chỉ cần hô “talaq” có nghĩa là “tôi ly hôn” ba lần. Nhiều phụ nữ cho biết, sau khi bị chồng ly dị bằng “talaq” họ không được chia bất cứ tài sản nào.

Quốc hội Ấn Độ ngày 30-7-2019 đã thông qua luật bảo vệ phụ nữ trong hôn nhân và xoá bỏ tập tục ly hôn “talaq” với 99 phiếu thuận, 84 phiếu chống.

Luật sự bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ Hồi giáo trong hôn nhân trả lời phỏng vấn báo chí

Luật sự bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ Hồi giáo trong hôn nhân trả lời phỏng vấn báo chí

Đa phần 170 triệu người theo đạo Hồi ở Ấn Độ đồng ý sự điều chỉnh của Luật Nhân thân Hồi giáo trong các vấn đề gia đình.

Theo đó, người đàn ông có thể bị phạt tù ba năm với tội danh hình sự nếu dùng từ “talaq” để đoạn tuyệt với vợ.

Tuy nhiên, một số nhóm Hồi giáo Ấn Độ đã phản đối dự luật mới và cho rằng người Hồi giáo thiểu số ở đây đang bị đảng cầm quyền gây khó dễ.

Thủ tướng Narendra Modi đã chia sẻ trên Twitter rằng, cuối cùng cuộc chiến đòi công lý và bình đẳng giới ở Ấn Độ đã chiến thắng và ông rất vui mừng.

Dự luật đang trong quá trình hoàn tất thủ tục phê duyệt của Tổng thống để trở thành luật ban hành chính thức.

Những quy định kỳ lạ trong hôn nhân ở Mỹ

Hiện nay, ở một số tiểu bang nước Mỹ vẫn đang tồn tại rất nhiều điều luật kỳ cục trong hôn nhân.

Ngoài 4 tiểu bang là California, Colorado, Texas và Montana cho phép vắng mặt cả cô dâu và chú rể trong lễ cưới thì trên toàn nước Mỹ, điều này bị cấm, không trừ một ai, kể cả quân nhân. Cô dâu hoặc chú rể là quân nhân trong quân đội Mỹ được phép uỷ quyền cho người đại diện trong hôn lễ của mình, theo thông tin trên VnExpress.

Trong khi hầu hết các nước đều không cho phép trẻ em dưới 18 tuổi kết hôn thì tại bang Arkansas điều này hoàn toàn được phép khi dược cha mẹ đồng ý kể từ đầu năm 2008. Theo đó, trẻ sơ sinh cũng có thể lấy chồng hoặc lấy vợ khi cha mẹ chúng gật đầu. Đến tháng 4-2008, điều luật này được sửa đổi, giới hạn độ tuổi kết hôn của trẻ khi nhận được sự đồng ý của cha mẹ là 17 tuổi với nam giới và 16 tuổi với nữ giới.

Bang Delaware ở Mỹ là nơi duy nhất mà các cặp vợ chồng muốn ly hôn có thể đưa ra lý do vì chưa tìm hiểu kỹ hoặc bị đối phương lừa.

Chú rể ở vùng Truro, bang Massachusetts muốn kết hôn phải chứng tỏ sự bản lĩnh bằng việc săn bắn, giết 6 con chim hoặc 3 con quạ trước khi lễ cưới được cử hành.

Vào những ngày chủ nhật trong tuần ở Hartford và Connecticut, bất kì cặp vợ chồng nào hôn nhau nơi công cộng sẽ lập tức có cảnh sát tuýt còi và giải lên đồn, giam giữ. Tuy bị xem là lạc hậu nhưng trên lý thuyết đây vẫn là hành vi vi phạm luật.

Thầy bói hoặc nhà tiên tri tiến hành nghi thức lễ cưới cho những cặp vợ chồng ở Mỹ sẽ bị coi là bất hợp pháp. Hôn lễ ở đây phải được tiến hành bởi một cha xứ hoặc thẩm phán, thậm chí một linh mục thừa nhận trực tuyến.

Tại bang Kansas, một người có hành vi ngược đãi mẹ vợ không bao giờ bị xem là lý do để đưa lên toà giải quyết ly hôn. Theo đó, dù anh ta ngược đãi mẹ vợ nhưng vẫn có thể giữ vợ một cách hợp pháp.

Đạo luật hôn nhân tại Nam Carolina quy định, chàng trai trên 16 tuổi cầu hôn không nghiêm túc với bạn gái bị coi là vi phạm đạo đức và phải cưới cô gái đó làm vợ.

Với những người đàn ông khác nhau, đạo luật về hôn nhân của bang Kentucky cho phép người phụ nữ kết hôn và li dị bao nhiêu lần cũng được. Tuy nhiên, nếu họ cưới đi cưới lại một người đàn ông quá 4 lần sẽ vi phạm luật.

Những luật lạc hậu về hôn nhân cách đây 300 năm ở Salem, bang Massachusetts vẫn tồn tại sau rất nhiều phiên toà xét xử. Một trong số đó, luật quy định, các cặp vợ chồng không được phép ngủ nuy khi đang ở trong phòng trọ.

Hàng loạt những quy định kì quặc về hôn nhân ở các quốc gia khác

Những quy định hôn nhân "có một không hai" trên thế giới ảnh 2

 Pháp cho phép người sống có quyền kết hôn với người chết (Ảnh minh hoạ)

Theo Zing, sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, rất nhiều phụ nữ phải kết hôn vắng mặt với các binh sĩ đang tham gia chiến đấu hoặc đã tử trận trên chiến trường. Vì điều này, Pháp đã ban hành luật hôn nhân, cho phép được kết hôn với người đã khuất.

Ở một vài nơi, hôn lễ phải được thông báo rộng rãi dưới nhiều hình thức. Ví dụ, các cặp vợ chồng kết hôn ở Hy Lạp buộc phải công khai thông báo trên báo chí, ở Monaco thì lễ thành hôn phải viết lên giấy rồi dán nó lên cửa toà thị chính trong 10 ngày, kể cả cuối tuần.

Trong khi rất nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng xu hướng tổ chức lễ cưới ngoài trời thì tại Anh điều này lại không được phép. Cụ thể, các cặp đôi phải tổ chức cưới hỏi dưới một ngôi nhà có cấu trúc cố định và có mái che.

Mặc dù là những quy định và tập tuc kì quái trong hôn nhân nhưng hiện nay, nó vẫn diễn ra hàng ngày tại những vùng lãnh thổ khác nhau. Chính quyền các nước vẫn đang “đau đầu” tìm cách xoá bỏ và hạn chế những quy định lạc hậu, mang tính cục bộ như thế này để bảo vệ quyền lợi bình đẳng trong hôn nhân cho hai bên.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục