Những phận trai cả đời rong ruổi tìm hoa

  • 08/05/2012 09:09
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Đó là câu chuyện của anh Đào Văn Thanh (61 tuổi) quê ở TP Biên Hòa (Đồng Nai). Để kiếm tiền nuôi sống gia đình, anh cùng một số anh em ở quê phải tha hương trên khắp mọi miền đất nước. Bất kể nắng hay mưa, điểm dừng chân nào cũng gian khó trăm bề... mùa thu hoạch của các anh cũng là lúc hoa đã tàn và các anh lại hành hương tìm mùa hoa mới.
Thu tiền triệu từ phấn hoa

Một buổi trưa đầu tháng 5/2012, tiết trời miền trung nắng như đổ lửa, phía xa xa từ khu rừng keo ở xã Nghĩa Thuận (Tư Nghĩa) căn chòi nhỏ được che bằng bạc án ngữ dưới những tán lá. Đó là căn chòi theo suốt cuộc hành trình trên khắp mọi miền đất nước của anh Thanh. Thực chất nghề đi tìm phấn hoa của anh chính là nghề nuôi ong lấy mật. Trại nuôi ong của anh Thanh có cả thảy 400 thùng, để chăm sóc đàn ong, 2 người em họ của anh Thanh là Trịnh Ngọc Ẩn quê ở Trà Vinh và Nguyễn Quang Vũ quê ở Nha Trang cũng phải tha hương từ nhiều năm nay.

Những phận trai cả đời rong ruổi tìm hoa ảnh 1
Anh Vũ chăm sóc đàn ong mật

Trại ong được hình thành đã hơn 5 năm qua, nhưng cuộc dừng chân tại Quảng Ngãi mới vào đầu tháng 4/2012. Anh Thanh tâm sự: Vì không có tiền, ban đầu anh vay mượn bà con đầu tư 80 triệu vào đàn ong, lúc đó anh mua được 56 thùng, đến nay anh đã đầu tư lên 400 thùng. Đây là loại ong Ý, mỗi thùng ong đều có 1 con ong chúa, mỗi con có giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng, mà phải lên tận Bảo Lộc (Lâm Đồng) mới có người bán.

Những phận trai cả đời rong ruổi tìm hoa ảnh 2
Anh Thanh lấy mật ong từ tổ

Anh cũng cho hay: trung bình mỗi tháng anh thu hoạch 2 lần, mỗi thùng ong cho 10 lít mật. Trừ tất cả chi phí, mỗi tháng anh Thanh thu được 50 triệu đồng.

Sở dĩ anh dừng chân giữa khu rừng keo, là do mùa này keo nở hoa, nhờ đó ong đi hút mật. Ngoài việc chọn nơi có hoa, anh Thanh còn mua thêm bột bán ngoài thị trường để làm thức ăn cho đàn ong. Tuy nhiên để ong cho mật đạt hiệu quả thì phải chọn nơi có nhiều hoa.

In dấu chân khắp mọi miền đất nước

Trước lúc dừng chân tại Quảng Ngãi, anh Thanh đã đóng trụ tại tỉnh Bắc Giang, theo anh vào mùa tháng 3, nơi đây hoa vải nở rất nhiều. Anh Thanh cho biết: anh em làm ở trang trại thường xuyên di động, từ hơn 5 năm nay, anh hay đóng trụ tại tỉnh Bình Phước, bởi đặc điểm của vùng đất này có rất nhiều hoa điều và cao su, sau đó các anh lại trở về Long Thành, Trảng Bom (Đồng Nai) - vào mùa tháng 4 - 5 âm lịch, ở đây hoa bắp và lúa cũng nở rộ, rất thích hợp cho đàn ong đi hút mật. Theo dự định, anh ở Quảng Ngãi đến tháng 9, rồi tiếp tục hành hương lên Tây Nguyên, bởi khi đó là mùa hoa cà phê.

Những phận trai cả đời rong ruổi tìm hoa ảnh 3

Qua tìm hiểu, vợ chồng anh Thanh có 4 đứa con, nhưng gia đình rất khó khăn, anh phải tha hương kiếm tiền mới đủ nuôi mấy đứa con ăn học. Anh nói mỗi tháng thu nhập 50 triệu đồng, tuy nhiên chi phí ăn uống ở xa nhà cộng với tiền vận chuyển trang trại thì còn lời không bao nhiêu, nhưng cũng đủ để trang trải cuộc sống.

Anh Thanh bộc bạch: Nỗi buồn nhất là nhớ nhà, nhớ vợ, nhớ con vô cùng nhưng đâu có tiền để về nhà hoài được. Nỗi lòng tha hương kiếm tiền là vậy, song đâu phải cuộc dừng chân nào cũng êm ấm, bởi khi người ta thấy trại ong đến họ lại lo lắng ong phá hoại mùa màng, tuy nhiên do họ chưa hiểu hết thôi, bởi đặc điểm của con ong là đi hút mật ở hoa đực, quá trình di chuyển qua hoa cái nó sẽ giúp hoa thụ phấn và kết trái, cho năng suất cao hơn...

Những phận trai cả đời rong ruổi tìm hoa ảnh 4
Bữa cơm trưa trong túp lều nhỏ của 3 anh em anh Thanh

Còn anh Vũ mới 23 tuổi nhưng cũng đã lâu rồi, từ khi ở Bắc Giang đến nay anh chưa được về gặp mặt người yêu một lần. Điều duy nhất giúp anh gặp được người yêu là chiếc điện thoại. Nằm trên chiếc võng cũ kỹ bởi nó theo suốt cuộc hành trình, anh Vũ không bao giờ rời chiếc điện thoại, có lẽ anh có gửi trăm nghìn tin nhắn đi nữa thì chưa chắc người yêu của anh đã hình dung ra túp lều giữa rừng keo anh đang dừng chân này...

Mỗi người có mỗi số phận riêng, nhưng so với anh Thanh và anh Vũ thì có lẽ tình yêu lứa đôi đối với anh Ân luôn là điều mơ ước. Đã ngoài tuổi 40 nhưng anh chưa có mảnh tình vắt vai nào, vì điều kiện gia đình ở Trà Vinh khổ quá nên anh phải tha hương nay đây mai đó để kiếm tiền gửi về nuôi ba, má và em nhỏ.

Khi đề cập đến chuyện tình yêu, anh Ân tâm sự: Nếu ở nhà thì lấy tiền đâu nuôi ba, má đã già yếu. Mà đi như thế này, mỗi lần dừng chân được vài tháng, lạ nước, lạ cái đến khi làm quen được vài người bạn thì phải hành hương đến mùa hoa khác. Anh cười khẩy, có vẻ buồn buồn, anh lại nói: có lẽ suốt đời này mình chỉ biết đi tìm hoa!

Tin cùng chuyên mục