Nhùng nhằng quanh vụ án "con rể lừa mẹ vợ"

  • 14/11/2015 07:10
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sau 2 ngày xét xử, hôm qua (13-11), TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy bản án sơ thẩm đối với vụ án “con rể lừa mẹ vợ” hay “lừa tiền của chính mình”. 

Nhùng nhằng quanh vụ án "con rể lừa mẹ vợ" ảnh 1Bị cáo Trần Minh Anh trước lúc nghe TAND cấp cao đưa ra phán quyết

Cùng với quyết định hủy án sơ thẩm, tòa án cấp cao cũng quyết định hoàn trả hồ sơ cho VKS để điều tra, truy tố và xét xử lại từ đầu. Trước khi đưa ra các phán quyết trên, HĐXX phúc thẩm nhận định có căn cứ xác định bà Bùi Thị Minh nhận hơn 3 tỷ đồng từ Vietcombank và nộp vào tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Bảo Việt.

Tòa án cũng cho rằng, Trần Minh Anh rút tiền từ tài khoản mang tên bà Minh là vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước khi không có giấy ủy quyền của chủ tài khoản. Về số lần giao dịch thông qua tài khoản mang tên bà Minh thì thấy người đứng tên chủ tài khoản chỉ thực hiện giao dịch 2 lần, còn bị cáo Minh Anh thực hiện 19 lần và đều không có giấy ủy quyền. Bút toán kế toán cho thấy có nhiều nội dung giao dịch, trong đó có cả tiền Minh Anh gửi vào, rút ra, tiền mua bán cổ phiếu và tiền vay tạm ứng để mua bán cổ phiếu. Trong số các lần bị cáo giao dịch có 9 lần ký giả ủy quyền và 10 lần là tự ký tên bà Minh vào mục người lĩnh tiền. 

Đánh giá các giao dịch do bị cáo Minh Anh thực hiện, HĐXX phúc thẩm nhìn nhận, nhân viên Công ty Chứng khoán Bảo Việt đã thiếu trách nhiệm vì không kiểm tra người đến giao dịch có đúng là chủ tài khoản hoặc có được chủ tài khoản ủy quyền hay không.

Mặt khác, Tòa án cấp cao lại xác định chưa đủ căn cứ xác định 19 lần bị cáo rút tiền ra khỏi tài khoản mang tên bà Minh hoàn toàn là tiền của người đứng tên chủ tài khoản chuyển vào. Về giấy đăng ký kết hôn của chị Trần Kim Ngân (con gái bà Minh và là vợ Minh Anh, hiện cư trú ở Đức), tòa án nhìn nhận trong hồ sơ vụ án tồn tại 2 giấy đăng ký kết hôn. Trong đó, một giấy chị Ngân đăng ký kết hôn với bị cáo Minh Anh vào năm 1988 và một giấy đăng ký kết hôn với người khác vào năm 2007. Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy chưa có văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận đâu là giấy chứng nhận kết hôn có hiệu lực pháp luật… Với các nhận định nêu trên, HĐXX phúc thẩm khẳng định tại phiên tòa không thể làm rõ các vấn đề này được.

Trên cơ sở đó, TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định chấp nhận kháng nghị của VKS, kháng cáo của bà Bùi Thị Minh, đồng thời hủy án sơ thẩm và hoàn trả hồ sơ, điều tra xét xử sơ thẩm lại.

Nội dung vụ án thể hiện, tháng 1-2007, bà Bùi Thị Minh (trú ở quận Hai Bà Trưng) và con rể là Trần Minh Anh (SN 1961, trú tại phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, Ba Đình) đến Công ty Chứng khoán Bảo Việt mở tài khoản (mang tên bà Minh), rồi chuyển hơn 3 tỷ đồng vào đó để kinh doanh cổ phiếu. Hơn 1 năm sau, bà Minh đến Công ty Chứng khoán Bảo Việt rút tiền thì phát hiện trong tài khoản chỉ còn lại 9,1 triệu đồng. Số tiền trong tài khoản mang tên bà Minh đã bị Minh Anh 19 lần làm thủ tục rút gần hết.

Cho rằng con rể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của mình để chiếm đoạt tiền, ngày 31-7-2008, bà Minh có đơn tố cáo Trần Minh Anh. Sau quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng đã quyết định truy tố Trần Minh Anh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Vụ án bắt đầu năm 2008 và đến phiên tòa sơ thẩm ngày 17-9-2014 thì TAND TP Hà Nội tuyên bố Trần Minh Anh không phạm tội như truy tố.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, VKSND TP Hà Nội kháng nghị theo hướng hủy án trả hồ sơ, điều tra, xét xử lại. Tương tự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, bà Bùi Thị Minh cũng có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án. Tại phiên tòa phúc thẩm, vụ án bộc lộ thêm một số tình tiết mà không thể làm rõ ngay tại phiên xét xử được. Do đó, TAND cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng nghị và kháng cáo, tuyên hủy án sơ thẩm.

Tin cùng chuyên mục